Thứ sáu, 21/09/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Phút giành sự sống cho 2 bé mầm non bị bắt làm con tin

12/10/2012, 08:31 (GMT+7)

Trong lớp học rộng 40m2, đập vào mắt trung tá Trì là cảnh hai cháu bé hoảng loạn đang bị gã thanh niên kề dao, ghì sát nơi góc phòng.

Trong lớp học rộng 40m2, đập vào mắt trung tá Trì là cảnh hai cháu bé hoảng loạn đang bị gã thanh niên kề dao, ghì sát nơi góc phòng. Phá tan không khí căng thẳng, viên cảnh sát nhẹ giọng: "Con cứ bình tĩnh, nới lỏng tay cho các bé đỡ hoảng sợ".

>> Xông vào trường mầm non, bắt hàng chục trẻ làm con tin

Chiều 11/10, chưa hết mệt mỏi sau phút đấu trí với kẻ khống chế hai bé mầm non, trung tá Đào Xuân Trì (Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an quận Tân Bình, TP HCM) lại tiếp tục chỉ đạo anh em lấy lời khai của tên này. Vị đội trưởng cho biết chỉ một sơ suất trong quá trình giải cứu có thể ảnh hưởng đến tính mạng những đứa trẻ.

Trung tá Trì kể, sau khi nhận được tin một thanh niên (sau này xác định là Cao Quốc Huy, 28 tuổi) xông vào trường Mầm non 10A (phường 10) tấn công cô hiệu trưởng và bắt cóc hai học sinh làm con tin, hàng trăm cảnh sát đặc nhiệm, cơ động, 113… đã bao vây hiện trường.

Trung tá Đào Xuân Trì (ngoài cùng bên trái), người trực tiếp vào thương lượng với kẻ bắt cóc con tin

Các trinh sát tinh nhuệ nhất mặc áo chống đạn, leo tường vào trong tìm cách tiếp cận kẻ này. Xác định việc nhiều người vây bắt có thể ảnh hưởng đến tính mạng con tin, một mình ông Trì bước vào căn phòng chừng 40 m2 ở tầng trệt.

Đập vào mắt vị trung tá cảnh sát là cảnh hai cháu bé hoảng loạn, khóc thét đang bị gã thanh niên ghì sát nơi góc phòng. Hai con dao sáng loáng kề vào cổ các cháu. Nền phòng có vài vết máu. Phía bên ngoài mọi ánh mắt lo lắng, hoang mang của mọi người hướng về căn phòng. “Ban đầu phương án dùng hơi cay, khí ngạt được tính đến nhưng sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của 2 cháu bé nên chúng tôi đành thận trọng”, vị đội trưởng kể.

Những phút căng thẳng được phá vỡ khi ông ôn tồn nói với Huy cũng đang hoảng loạn: “Con cứ bình tĩnh. Hai cháu bé đang mệt, khát nước, con nới lỏng tay cho các bé đỡ hoảng sợ".

Hung thủ bị dẫn giải ra ngoài

Được Huy yêu cầu, vị cảnh sát khoá phòng, tháo một chìa và ném 2 chìa còn lại về phía hắn. Trung tá Trì nhiều lần khẳng định sẽ bảo đảm an toàn cho Huy nhưng anh ta không nghe mà hét lớn: “Cháu cần 3,5 triệu đồng". Đáp ứng, nhưng vị đội trưởng khéo léo đặt ngoài cửa sổ để đánh lạc hướng. Tuy nhiên, anh ta lại đòi thêm chiếc ôtô để thoát thân. Để tên này không manh động, một chiếc xe 25 chỗ được điều đến hiện trường.

Yêu cầu của gã thanh niên vẫn chưa dừng lại khi tiếp tục muốn có một khẩu súng để “phòng thân” trên đường tẩu thoát. Sau khi hội ý, khẩu súng Rulo đạn cao su bị khóa cò cũng được đưa cho Huy theo yêu cầu. Song, tên này lại đòi cảnh sát "thử súng" xem có phải là thật không khiến họ phải lấy khẩu khác bắn một phát chỉ thiên rồi tráo cây cũ trở lại.

Một mặt thỏa thuận với hung thủ, mặt khác vị trung tá đánh lạc hướng tìm thời cơ thích hợp để cùng đồng đội xông vào khống chế. Lời đề nghị cho một phụ huynh vào cho 2 bé uống sữa được tên này chấp nhận. Một cảnh sát cởi trần giả làm phụ huynh mang sữa đến. Lúc này, hai tay Huy có vẻ bị nới lỏng bởi 2 đứa trẻ đã thấm mệt, gục xuống. Xác định thời cơ đã đến, trung tá Trì ra hiệu lệnh tấn công.

Chiếc ôtô được điều động theo yêu sách của Huy

Một trinh sát nấp sau cửa phụ cũng nhảy vào, bằng thế võ chính xác đã khống chế ngay con dao trên tay trái của hung thủ. Hai em bé đã an toàn, trung tá Trì lập tức mở cửa chính cho nhiều người bên ngoài ập vào khống chế hung thủ.

“Thời điểm đưa ra phương án đột kích là quan trọng nhất, bởi tay phải hắn còn cầm dao. Trinh sát lao vào khống chế đã xác định sẵn sàng để tên này đâm vào mình để cháu bé bên phía tay phải được an toàn”, vị trung tá chia sẻ về kế hoạch đã được vạch ra trước đó.

10h30, Cao Quốc Huy được trùm kín đầu đưa ra ngoài trong tiếng vỗ tay của hàng trăm người dân. Cảnh sát đang điều tra tên này về 2 tội danh là Bắt giữ người trái pháp luật và Đe doạ giết người.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận