Thứ hai, 25/06/2018 05:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Poroshenko ký sắc lệnh khẩn cấp bảo vệ an ninh quốc gia

26/09/2014, 08:10 (GMT+7)

Mỹ, EU và NATO là ba mũi nhọn chiến lược Ukraine sẽ quan tâm trong hoạt động đối ngoại năm 2014 và những năm tiếp theo.

Poroshenko ký sắc lệnh khẩn cấp bảo vệ an ninh quốc gia

Tổng thống Petro Poroshenko đã ký một sắc lệnh về các ‘biện pháp khẩn cấp’ nhằm bảo vệ Ukraine và tăng cường khả năng phòng thủ của nước này, theo một công bố đăng trên trang mạng chính thức của ông vào ngày 24/9.

Ukrinform đưa tin rằng sắc lệnh đã được thông qua trong bối cảnh tình trạng an ninh quốc gia trở nên xấu đi do có cuộc xâm lược vũ trang của Nga và mục đích là để ngăn chặn các hiểm họa hiện nay đối với an ninh Ukraine.

Trước tiên, sắc lệnh xác định ưu tiên cho lĩnh vực hoạt động đối ngoại năm 2014 và những năm tiếp theo, trong đó có tăng cường phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ, EU và NATO.

Nhiều nội dung chính trong sắc lệnh này được xếp vào danh mục “mật”.

Sắc lệnh trên chỉ thị cho Nội các Bộ trưởng gấp rút chuẩn bị và trình lên tổng thống và sau đó để trình tiếp lên quốc hội (Verkhovna Rada) một dự thảo luật hủy bỏ quy chế không liên kết của Ukraine, để có thể soạn thảo các chỉ thị chung cho việc đàm phán với Nga, đưa nền kinh tế quốc dân trở về trạng thái hoạt động trong giai đoạn đặc biệt, đưa ra các đề xuất liên quan đến sử dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt và các biện pháp hạn chế khác (tức là các lệnh trừng phạt) chống Nga, bảo đảm cho việc đóng cửa tạm thời các trạm kiểm soát trên biên giới Ukraine - Nga đối với hoạt động di chuyển xe hơi, tàu thủy và người đi bộ cũng như việc tạm dừng di chuyển, miễn giảm thuế đối với các sản phẩm quốc phòng và an ninh nhập khẩu vào Ukraine, tăng lương cho nhân sự trong quân ngũ, và cung cấp nhà ở cho các gia đình binh lính hy sinh hoặc bị thương trong khu vực có hoạt động chống khủng bố.

Sắc lệnh chỉ thị cho Bộ Ngoại giao Ukraine lập tức kêu gọi NATO triệu tập ngay một hội nghị của Hội đồng Bắc Đại Tây dương cũng như tổ chức các hội nghị tư vấn khác theo hình thức quy định trong Hiến chương Hợp tác đối tác Đặc biệt giữa Ukraine và NATO, và kêu gọi các quốc gia nằm trong Bản thỏa thuận Đảm bảo An ninh liên quan đến việc gia nhập của Ukraine vào Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân tổ chức sớm các cuộc họp tư vấn, đồng thời cũng kêu gọi chính phủ các nước Mỹ và Anh cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cũng theo sắc lệnh này, Bộ Quốc phòng Ukraine cần gấp rút cung cấp cho Xí nghiệp quốc phòng Ukroboronprom những khả năng hợp tác với NATO để phát triển tổ hợp công nghiệp quân sự của Ukraine, loại bỏ việc phải sử dụng đến lệnh tổng động viên tham gia chiến đấu trong chiến dịch chống khủng bố, và xây dựng một đơn vị y tế không quân.

Trong khi đó, tại một hội nghị của các thẩm phán ngày 25/9, Tổng thống Ukraine cho biết sẽ nộp đơn xin gia nhập EU vào năm 2020. Ông nói: “Hôm nay, tôi sẽ công bố trước toàn thể Ukraine về chương trình mới của tôi và tầm nhìn của tôi đối với các cuộc cải cách và chiến lược đến 2020.” Trong Chiến lược đến năm 2020, ngoài nội dung xin gia nhập EU trong vòng 6 năm tới, có đề cập đến 60 cuộc cải cách và các chương trình đặc biệt khác.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận