5 lưu ý để không chết ngạt trong chung cư khi cháy

23/03/2018, 15:27 (GMT+7)

Chuẩn bị, có kế hoạch và thực hiện kế hoạch đó là điều thiết yếu để thoát khỏi đám cháy. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi bạn đang ở trong một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đến tính mạng của bản thân và gia đình.

Lên kế hoạch tìm lối thoát:

Bạn nên bình tĩnh tìm lối thoát sẵn có theo đường chỉ dẫn exit hoặc nghe thông báo qua loa. Khi chạy thông báo cho các phòng lân cận biết khi cháy. Xác định tất cả các lối ra có sẵn từ mỗi phòng và các tuyến đường dẫn từ căn hộ đến thang máy cũng như thang bộ.

Tránh hít phải khói:

Nếu phải băng qua lửa khói, khí độc hãy dùng mặt nạ chống độc hoặc khăn, chăn nhúng nước bịt kín mũi, phòng khói độc. Nếu khói đang ở trong khu vực bạn đứng thì giữ người thấp xuống mặt đất càng tốt trong khi đó bạn nhanh chóng tìm cách thoát ra ngoài nhanh nhất có thể, vì khi ở dưới thấp khói sẽ tăng khả năng của bạn để thấy rõ con đường thoát hiểm. Nếu bị hít khói có thể khiến bạn mất ý thức.

Chú ý khi mở cửa:

Khi mở cửa cần đặt tay lên cửa để kiểm tra nhiệt độ của núm cửa, tránh người sang một bên để tránh lửa tạt vào mặt. Nếu nhiệt độ quá cao, không được mở cửa đó và tìm lối thoát khác. Và chạy ra ban công, kêu to, hô hoán, dùng khăn để tạo chú ý của người khác, báo hiệu cho người tới cứu.

Không trốn (nấp) khi có cháy xảy ra:

Ngay cả khi bạn sợ hãi, điều quan trọng nhất là đừng bao giờ chui dưới giường, nấp trong tủ quần áo, hoặc bất cứ nơi nào khác trong khi cháy. Vì khi đó lính cứu hỏa hoặc những người khác sẽ không biết bạn đang ở đâu. Không để hoảng sợ, và cố gắng hết sức để giữ bình tĩnh và đi theo con đường gần nhất ra khỏi nhà.

Nếu kẹt trong phòng:

Nếu bạn bị kẹt trong phòng, hãy che tất cả lỗ thông hơi, đóng cửa và đặt một cái khăn, quần áo, hoặc bất cứ thứ gì trong tay, có thể bao phủ bất kỳ vết nứt nào xung quanh nó. Điều này sẽ giúp giữ khói và lửa không tràn vào trong phòng.

Nếu tất cả các lối thoát bị chặn, điều quan trọng là bạn làm tất cả mọi thứ có thể để cho bất kỳ ai biết bạn đang ở đâu. Gọi điện thoại báo 114 hoặc điện báo cho người thân.

Có thể dùng thang, dây thừng, mền ga, nối lại để xuống dưới, nhưng nếu bạn đang ở tầng cao, tuyệt đối không được nhảy.

Ảnh: wikihow

NGUYỄN THỦY