Ăn nhiều cá rán dễ tai biến mạch máu não

01/06/2011, 10:40 (GMT+7)

Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích mà cá đem lại phụ thuộc vào cách nấu nướng cá như thế nào, bởi nếu chế biến không đúng có thể còn gây hoạ.

Từ lâu chúng ta đã biết rằng, ăn cá rất tốt cho sức khoẻ vì trong cá có chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho tim. Tuy nhiên, kết quả một công trình nghiên cứu mới đây của Trường Đại học Alabama, Mỹ cho thấy, vấn đề không phải là càng ăn nhiều cá càng tốt. Theo các nhà nghiên cứu, lợi ích mà cá đem lại phụ thuộc vào cách nấu nướng cá như thế nào, bởi nếu chế biến không đúng có thể còn gây hoạ.

Vùng Đông Nam nước Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh tai biến mạch máu não khá cao còn được gọi là vành đai tai biến mạch máu não. Người dân tại đây có từ 20-40% nguy cơ tử vong vì tai biến mạch máu não do máu không lên được não vì các cục máu đông nhỏ làm nghẽn mạch máu.

Công trình nghiên cứu trên được tiến hành trên 22.000 người Mỹ, đã tìm ra được thủ phạm, đó chính là cá rán. Mặc dù nhiều người tại các bang thuộc vùng này thường ăn cá từ hai bữa trở lên mỗi tuần, nhưng cách chế biến cá thông dụng nhất ở đây thường là đem rán bằng dầu ăn. Cách chế biến này vô tình đã làm tăng thêm lượng calo, chất béo và cholesterol trong món ăn.

Thực tế cho thấy, người Mỹ gốc Phi ăn cá rán nhiều hơn tới 3,5 lần so với người Mỹ gốc Âu. Truyền thống này khiến nhiều người da đen có nguy cơ bị tai biến mạch máu não cao hơn người da trắng, dù họ sống ở đâu. Hiệp hội Bệnh tim mạch Mỹ đưa ra khuyến cáo, nên ăn các loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3 ít nhất hai lần mỗi tuần, nhưng phải bằng cách hấp hay nướng chứ không nên rán.

Theo tiến sĩ Virginia Howard thuộc Trường Đại học Alabama, tác giả chính của công trình nghiên cứu này, việc dùng dầu để rán cá sẽ làm giảm những lợi ích do ăn cá đối với tim. Bà nói: “Chiên cá làm giảm phần lớn lượng axit béo omega-3 có trong cá. Vậy nên chúng ta cần phải tìm những cách nấu nướng khác nhau”.

Công trình nghiên cứu này nằm trong một chương trình nghiên cứu rộng lớn hơn có tên là REGERDS được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi để xem họ thường xuyên ăn hàu, nghêu, sò, cua, ốc, cá ngừ, cá rán, hay cá không rán. Tiến sĩ Howard cũng cho rằng, người dân trong vành đai tai biến mạch máu não này, tuy hay ăn cá nhưng là những loại cá không có nhiều axit béo omega-3. Lý do có thể là những loại cá này ăn thơm ngon hơn so với các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3.

Tiến sĩ Howard cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia nghiên cứu trong chương trình REGARDS để tìm hiểu xem họ có bị tai biến mạch mãu não hay là có mối liên quan nào trong cách ăn uống của họ hay không.

H.HUY