Bà Đầm Thép ngủ ít vì mang gen p. Tyr362HIS

19/02/2019, 10:25 (GMT+7)

Cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, một trong những chính khách nổi tiếng thế kỷ XX. Ngoài những gì đã biết bà còn là người rất ít ngủ nhưng vẫn khỏe nhờ mang gen p. Tyr362HIS, trang tin Listverse (LC) ngày 17-2 cập nhật.

 

Ngủ ít nhưng vẫn khỏe là nhờ gen p. Tyr362HIS

Theo LC, trung bình, con người cần khoảng 7 tiếng ngủ mỗi đêm. Bất cứ ai ngủ dưới 6 tiếng/đêm có thể phát sinh mệt mỏi, dễ mắc phải các vấn đề về sức khỏe như mệt mỏi, suy yếu thể chất và tinh thần, như các trường hợp các lái xe chẳng hạn.

Chưa hết, thiếu ngủ còn phát sinh trầm cảm và nhiều bệnh nan y, khiến tuổi thọ bị rút ngắn. Tuy vậy, do tác động của gen nên có một nhóm người chỉ cần ngủ vài giờ mỗi đêm do họ sở hữu gen p. Tyr362HIS, được gọi là gen Thatcher. Tên gọi này được đặt theo tên cựu Thủ tướng Anh, bà Margaret Thatcher, người được biết đến chỉ ngủ vài giờ mỗi đêm.

Tạp chí Sleep trích dẫn lời ông Charles Moore, người viết tiểu sử bà Thatcher, rằng cựu thủ tướng Thatcher làm việc rất dẻo dai mặc dù bà chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa gen p. Tyr362HIS và giấc ngủ trong một nghiên cứu liên quan đến 100 cặp song sinh. Tất cả các cặp sinh đôi trong nghiên cứu đều có cùng giới tính và khỏe mạnh, họ được đo thời gian ngủ trong 8 đêm và phân tích phản ứng sau khi ngủ ít.

Kết quả, những người mang gen p. Tyr362HIS (biến thể của gen BHLHE41) có sức khỏe não hoàn hảo mặc dù họ không ngủ đủ thời gian. Ngược lại, những người không có gen thì sức khỏe não lại yếu hơn. Những người mang đột biến gen này đồng nghĩa cần ngủ ít hơn và thời gian để phục hồi sau khi thiếu ngủ cũng ít hơn.

Bà Margaret Thatcher, tên đầy đủ là Margaret Hilda Thatcher (10/1925 – 4/2013), là một chính khách, luật sư và nhà hóa học. Bà là lãnh tụ Đảng Bảo thủ Anh từ năm 1975 đến 1990, Thủ tướng Anh trong suốt thập niên 1980, và là người phụ nữ đầu tiên giữ hai chức vụ đó. Nhiệm kỳ thủ tướng của bà dài nhất trong lịch sử Anh kể từ năm 1827, chính khách quan trọng trong lịch sử Anh đương đại, được nhiều người ngưỡng mộ cũng như không ít người chống đối.

Những năm cuối đời bà mắc bệnh triền miên, cuối năm 2012 phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u bàng quang và qua đời ngày 8 tháng 4 năm 2013, sau một cơn đột quỵ.

KHẮC DUY (Theo Listverse- 2/2019)