Bấn loạn vì chuyện tiền nong

08/01/2014, 10:59 (GMT+7)

Năm hết tết đến, cháu đang bấn loạn, chồng giận, mẹ chồng ghét, nợ trên trời rơi xuống, làm sao bây giờ hở cô?

Cô kính mến!

Lá thư này không xin cô lời khuyên về chuyện tình cảm. Nói không phải chuyện riêng của vợ chồng cũng không đúng hẳn. Nhưng kỳ thực, chuyện tiền nong này làm cháu đau đầu lắm cô ạ.

Cháu là con gái Bắc vào Nam lấy chồng đã lâu. Chồng cháu là dân miền Trung, cũng vào Nam từ nhỏ cùng với gia đình. Chúng cháu làm ngoài, không liên quan đến guồng máy Nhà nước. Tự làm tự bơi, đến nay vẫn ở nhà thuê, vì còn tập trung vốn làm ăn. Nói chung, vợ chồng và hai đứa con của chúng cháu ổn.

Em gái ở ngoài Bắc với bố mẹ cháu. Nó lận đận gia đình, chồng có bồ, ly hôn, nó ôm con nhỏ. Nó không kết hôn nữa mà sống già nhân ngãi non vợ chồng với bạn trai. Hai đứa nó làm ăn lớn, rất năng động.

Mấy năm trước, vợ chồng cháu có góp vốn cho em làm ăn, để sinh lãi rồi sẽ mua nhà. Mẹ chồng cháu cũng tham gia góp, bà nói để tiền nhàn rỗi trong ngân hàng lãi ít, không đủ sống do lương hưu hai ông bà thấp.

Năm 2011, kinh tế còn sinh khí, em của cháu gửi lãi đều đều, mẹ chồng cháu rất khen. Cháu cũng thấy vui vì nó làm ăn tín nhiệm, không chỉ chúng cháu mà cả nhà chồng cháu cũng được nhờ.

Năm 2012 kinh tế phập phù và năm 2013 thì có chuyện. Người bạn trai của nó tự nhiên “bỏ của chạy lấy người”, đi xuất khẩu lao động, mất tăm. Một mình em cháu ôm hàng, ôm nợ và đến cuối năm thì hết chi lãi nổi.

Nó bay hẳn vào đích thân gặp mẹ chồng cháu khẩn khoản cho nó đóng sập lãi để trả dần vốn. Mẹ cháu không quen làm ăn, giải thích thế nào bà cũng không nghe, một hai đòi phải hoàn vốn.

Để giữ thể diện của em gái, cũng là để yên cho mẹ chồng, cũng là để tình thông gia không bị ảnh hưởng, cháu đã lén chồng đi vay ngoài để giúp em cháu hoàn tiền lại cho mẹ chồng cháu.

Chuyện không dừng lại ở đó. Chúng cháu cũng bị kẹt vốn chỗ em nên chuyện cháu giật tạm chỗ này chỗ kia khiến chồng lần ra được. Thế là chuyện như nổ tung. Khi cháu viết thư này cho cô thì chồng cháu đã trách mắng em cháu nhiều, ba mẹ chồng cháu biết chuyện và cháu bị nghi ngờ đủ thứ. Nào là xài phí, nào là bao che cho em gái, nào là vượt mặt chồng…

Năm hết tết đến, cháu đang bấn loạn, chồng giận, mẹ chồng ghét, nợ trên trời rơi xuống, làm sao bây giờ hở cô?

Cô đừng in email của cháu. 

Cháu thân mến!

Việc tiền bạc dính chùm với nhau bây giờ không phải hiếm. Có những cú lừa “xưa như trái đất” mà người ta vẫn mắc hoài. Ví như hỏi nợ lãi cao, lấy người sau trả cho người trước mà người ta ham lãi nên nhắm mắt đưa tiền.

Biết bao bi kịch từ đó, biết bao thù hằn từ đó, biết bao người vào bóc lịch trong tù cũng từ ham huy động vốn mà không lượng sức mình. Có câu, “liệu cơm gắp mắm”, “biết đủ là đủ”, “khéo ăn thì no khéo co thì ấm”, ông bà truyền khẩu ai cũng thuộc lòng mà không chịu làm theo đó thôi.

Cô không cho rằng em gái cháu lừa ai. Nhưng đúng là kinh tế chạm đáy nó thử thách thần kinh và bao nhiêu mối quan hệ của con người. Sao người ta không vỡ nợ mà mình bị? Cũng chỉ vì ham làm ăn nhanh, làm ăn ồn ào, làm ăn lấy tiếng. Lớn thuyền thì lớn sóng, biển khơi muôn trùng, có người đi và vào tù luôn, không quay lại được.

Mẹ chồng cháu phải tập hiểu kinh tế thị trường, tập thần kinh chịu đựng, tập quen quan niệm có được sẽ có mất, tập tấm lòng bao dung, hỉ xả nữa. Cháu còn đó, vợ chồng cháu vẫn sống chung, đâu phải riêng bà bị đình lãi và ì vốn?

 Cho hay tiền đau của xót, nhưng đồng tiền phải được đặt dưới mọi mối quan hệ trọng đại khác. Để cháu phải vắt chân lên đi vay lén để hoàn tiền cho bà, cho biết bà coi đồng tiền riêng của bà quá trọng.

Thôi thì mũi dại lái chịu đòn. Nên làm cho chồng thông cảm. Nên chịu đựng tính khí người già của bà mẹ chồng. Nên rút kinh nghiệm, nói với chồng mọi thứ để được cảm thông, tìm cách và chia sẻ. Mẹ chồng có thể giận và xa, nhưng chồng phải đứng chung vai với mình trong việc này.

Bài học về sự tin yêu là ở đây, chứ không đâu xa cả.

DẠ HƯƠNG