Băng tan

24/06/2010, 10:01 (GMT+7)

Băng tan mà những người thợ sửa ống nước dùng là chất gì?

* Băng tan mà những người thợ sửa ống nước dùng là chất gì?

Khuất Hoàng Lâm, 15 tuổi, đội 5, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, Hà Nội

Băng tan thực chất là tên gọi một loại vật liệu cao su non thường được dùng để lắp vào ren ở các đầu kết nối của các ống nước nhằm chống rò rỉ nước.

* Tôi mới 42 tuổi mà đã bạc cả đầu. Nhuộm tóc thì bị dị ứng, ngứa da đầu đến mức không chịu nổi. Uống hà thủ ô cả tháng cũng chẳng có hiệu quả gì. Có loại thuốc nhuộm nào không gây dị ứng cho da đầu hay không?

Vũ Thị Hà, số 1,Tổ 11. F. Quyết Thắng, TP Sơn La, ĐT 01685997822

Các loại dược liệu Đông y như hà thủ ô không có tác dụng gì đối với người bạc trắng cả đầu. Các thuốc nhuộm tóc thường gây dị ứng là các thuốc nhuộm tóc dùng hóa chất. Bạn có thể tìm mua thuốc gội đầu kiêm nhuộm tóc làm từ thảo dược của Hàn Quốc, giá không đắt lắm. Liên hệ qua số ĐT: 0913209760. Chúc thành công.

* Trong "Đông Châu Liệt Quốc" có nói : "Nhà Chu có ngọc Chỉ Ách, nước Tống có ngọc Kết Lục, nước Sở có ngọc Biện Hòa, nước Lương có ngọc Huyền Lê". Tôi muốn nhờ chương trình giải đáp giúp: Thực tế những loại ngọc này như thế nào? Tại sao được đặt tên như vậy? Tên khoa học của các loại ngọc này là gì?

Lã Đông Kha, Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Thời xưa, người ta thường gọi một viên ngọc quý theo những lý do cụ thể, ví dụ màu sắc, vẻ đẹp, tính năng đặc biệt hoặc gắn với tên địa danh, tên người, với một điển tích nào đó. Ví dụ: Khoảng 300 năm trước công nguyên, ở nước Sở, có Biện Hòa là một thường dân may mắn tìm được một hòn đá tảng, ông ta biết chắc bên trong là loại ngọc cực quý nên đi hiến cho Vua. Lệ Vương nhìn thấy hòn đá thô thiển, có ý xem thường, bèn bảo một viên thái giám đập ra mài thử xem thật giả.

Tên thái giám này sợ Biện Hòa có công dâng ngọc sẽ được sủng ái hơn mình nên bảo là đồ giả, khiến Biện Hòa bị chặt mất một chân. Sau khi Lệ Vương băng hà, Vũ Vương kế vị. Biện Hòa lại xin vào dâng ngọc, viên quan được vua sai thử ngọc có tư thù với ông nên lại tâu là đồ giả, khiến Biện Hòa bị chặt nốt chân kia. Quá uất hận, Biện Hòa ôm tảng đá, lao đầu vào tường toan tự tử, Vũ Vương ngăn lại, cho người đập vỡ tảng đá ,đích thân xem xét phiến ngọc và nhận ra nó cực kỳ quý giá. Nhà vua hối hận nhưng đã muộn, Biện Hòa đã tàn phế, máu của ông đã loang đỏ khắp sân triều. Từ đó, viên ngọc quý này được gọi là "Biện Hòa bích ngọc". Ngày nay, với tiến bộ khoa học, người ta gọi tên đá quý theo bản chất của chúng - thành phần, cấu trúc.

Để có thể nhận đinh chính xác các viên ngọc nổi tiếng trong tích cổ ngày xưa là loại đá quý gì, cần phải xác định các tính chất của chúng, nếu không, chỉ có thể phỏng đoán mà thôi. Ví dụ, viên ngọc Biện Hòa của nước Sở được gọi theo tên người dâng ngọc cho Vua. Theo những mô tả, có thể là loại ngọc Jade, một loại ngọc được tìm thấy ở Trung Hoa cổ đại từ rất lâu và được người dân ở đây rất ưa chuộng.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG