BC15 vững chân trên đất Bình Định

21/08/2014, 08:15 (GMT+7)

Đến năm 2011, giống lúa BC15 thực sự “hít” nông dân Bình Định nhờ năng suất cao vượt trội và chất lượng gạo ngon. 

BC15 vững chân trên đất Bình Định
Cánh đồng BC15 tại xã Phước Hưng (Tuy Phước, Bình Định)

Vụ HT 2014, huyện Tuy Phước và TX An Nhơn (Bình Định) tiếp tục SX giống lúa BC15 của Cty CP TCty CP Giống cây trồng Thái Bình (TSC) trên cánh đồng mẫu lớn (CĐML). Giống lúa này tiếp tục khẳng định vị thế nhờ ưu điểm vượt trội.

Thực ra, giống BC15 của TSC đến với nông dân Bình Định từ năm 2007. Khi ấy, Bình Định chưa xây dựng mô hình CĐML, nhưng TSC đã cùng nông dân nhiều địa phương tỉnh này thực hiện mô hình liên kết SX theo phương thức Cty cho mượn giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Đến năm 2011, giống lúa BC15 thực sự “hít” nông dân Bình Định nhờ năng suất cao vượt trội và chất lượng gạo ngon.

Từ đó đến nay, BC15 được SX đại trà tại nhiều địa phương và thường xuyên được ngành nông nghiệp tỉnh này đưa vào cơ cấu SX trên những CĐML.

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, nhận định: “Sẽ còn rất lâu thị trường giống lúa ở Bình Định mới có thể xuất hiện 1 giống lúa thuần khác nhưng cho năng suất “khủng” như giống lúa BC15.

Qua nhiều vụ SX cho thấy, năng suất thấp nhất của BC15 luôn trên 80 tạ/ha, nhiều diện tích đạt trên 90 tạ/ha, thậm chí có diện tích thâm canh tốt năng suất vượt trội đạt đến 100 tạ/ha.

Không chỉ vậy, với phương thức liên kết SX, TSC cho nông dân mượn giống đến thu hoạch mới trả, sau đó bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cao hơn 30% so với giá thị trường tại thời điểm thu hoạch nên nông dân SX lúa giống cho TSC không những đã không lo đầu ra cho sản phẩm mà còn có thu nhập cao. Không chỉ vậy, lúa thịt giống BC15 cũng luôn có giá cao hơn các giống lúa khác từ 1.000 - 1.500 đ/kg”.

“Mùa vụ SX lúa ở Bình Định sớm hơn các tỉnh phía Bắc, đây là lợi thế của Bình Định về SX lúa giống. Do đó, trong nhiều năm qua, nhiều DN SX giống lúa trên toàn quốc đã tập trung về đây hợp đồng với nông dân SX lúa giống và bao tiêu sản phẩm, trong đó mạnh nhất là TSC. Đây chính là “đòn bẩy” để ngành nông nghiệp Bình Định phát triển, nhất là đỡ một mối lo về đầu ra”, ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định.

Vụ HT năm nay, huyện Tuy Phước và TX An Nhơn tiếp tục liên kết SX giống lúa BC15 cho TSC 360 ha, dự kiến sẽ cung ứng cho Cty này khoảng 1.800 tấn giống. Hiện những cánh đồng BC15 bắt đầu vào vụ thu hoạch và triển vọng năng suất không kém so với vụ ĐX 2013-2014 vừa qua.

Mặc dù lúa vụ HT này chưa thu hoạch, nhưng niềm vui đã lộ rõ trên gương mặt những nông dân đã ký hợp đồng SX lúa giống BC15 cho TSC.

Bà con nông dân tham gia mô hình liên kết SX lúa giống cho TSC nêu ví dụ: Nếu tính 1 ha SX lúa giống BC15 cho năng suất thấp nhất 80,3 tạ/ha, giá bán chỉ tính 7.500 đồng/kg thì nông dân đã có thu nhập hơn 60,2 triệu đồng/ha; còn SX ngoài mô hình, năng suất bình quân chung luôn thấp hơn, giá bán cũng kém hơn, nên bà con SX lúa giống luôn có thu nhập cao hơn những người làm ruộng ngoài mô hình.

Nông dân Nguyễn Văn Bình ở thôn Tân Hội, xã Phước Hưng (Tuy Phước), bộc bạch: “Vụ này chưa thu hoạch chưa biết, nhưng vụ ĐX 2013-2014 vừa qua năng suất ruộng giống BC15 ở thôn tui đạt cao kỷ lục chưa từng thấy, từ 90 tạ/ha trở lên.

Phần tui SX 4 sào, sản lượng gần 2 tấn, tính ra năng suất đạt gần 500 kg/sào. Cty bao tiêu hết sản phẩm, giá lúa giống lại cao hơn 30% so với giá thị trường tại thời điểm thu mua nên bà con thu lãi nhiều”.

Qua nhiều năm liên kết SX lúa giống BC15 cho TSC, nông dân ở những vùng SX giống đã đúc kết được kinh nghiệm làm giống, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên trình độ thâm canh cây lúa cũng được tích lũy nhiều hơn.

Bên cạnh đó, TSC cũng tạo điều kiện hết mức cho những HTXNN ký hợp đồng SX giống với công ty về công tác khử lẫn. Ví như trong vụ ĐX 2013-2014 vừa qua, HTXNN Phước Hưng (Tuy Phước) đã được TSC hỗ trợ dịch vụ khử lẫn cho 2.000 tấn lúa giống số tiền đến gần 1 tỷ đồng.

Không chỉ ở Bình Định, Quảng Nam cũng là địa phương được TSC chọn làm vùng SX giống lúa BC15 với diện tích còn cao hơn cả ở Bình Định. Riêng vụ ĐX vừa qua, nếu như TSC thu mua tại Bình Định gần 4.000 tấn giống lúa BC15 thì số giống thu mua của Quảng Nam là hơn 5.000 tấn.

VŨ ĐÌNH THUNG