Bệnh đạo ôn bùng phát mạnh

21/04/2015, 09:34 (GMT+7)

Bệnh đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông đang diễn biến khá phức tạp với hơn 20 nghìn ha lúa ĐX tại miền Bắc bị nhiễm, trong đó nhiều diện tích bị nhiễm nặng.

Bệnh đạo ôn bùng phát mạnh
Tại Hải Dương, nhiều diện tích cục bộ lúa bị cháy lụi do đạo ôn nặng

Theo ghi nhận, bệnh đạo ôn diễn biến hết sức đáng ngại, đặc biệt tại các huyện Ninh Giang, Tứ Kỳ, Thanh Miện…

Dẫn chúng tôi ra ruộng đã có nhiều đám lúa cháy lụi, ông Nguyễn Lương Ngoạn, một hộ dân tại thôn Đông (xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện) lo lắng cho biết, từ đầu vụ đến nay, đa số các hộ dân trong xã đã phải phun 3 lần thuốc trị đạo ôn, nhưng tình hình vẫn không thuyên giảm.

“Bệnh đạo ôn vụ xuân ở đây thường ít xảy ra, hoặc chỉ nhiễm nhẹ cục bộ, chỉ phải phun 1 lần là hết, chứ chưa thấy vụ xuân nào bệnh lại dữ dội như năm nay”, ông Ngoạn cho biết.

Theo Chi cục BVTV Hải Dương, toàn tỉnh đã có khoảng trên 1.400 ha lúa bị nhiễm đạo ôn lá nặng, trong đó một số ổ dịch lúa bị cháy lụi, khó có khả năng hồi phục. Các giống lúa bị đạo ôn nặng nhất là BC15, Q5, Bắc thơm 7, nếp…

Theo số liệu sơ bộ của Cục BVTV tính đến ngày 17/4/2015, các tỉnh miền Bắc đã có gần 22.000 ha lúa ĐX bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó trên 2.000 ha bị nhiễm nặng. Trong khi đó, bệnh đạo ôn cổ bông cũng đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh Bắc Trung bộ. Bệnh đang chớm bùng phát trên trà lúa sớm giai đoạn sau trỗ bông.

Cục BVTV cảnh báo, các địa phương cần tăng cường giám sát, thực hiện phun trừ ngay bằng các thuốc đặc hiệu khi lúa bắt đầu trỗ đến trỗ đều tại các diện tích gieo cấy các giống lúa có nguy cơ nhiễm cao hoặc các diện tích đã bị đạo ôn lá nặng.

NGUYỄN HUỆ