Bệnh tả đã tấn công 11 địa phương

16/07/2010, 10:54 (GMT+7)

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại đã có 11 địa phương có bệnh nhân mắc tả.

* 18/29 quận huyện của Hà Nội dính dịch; Thủ phạm là...thịt chó! 

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến thời điểm hiện tại đã có 11 địa phương có bệnh nhân mắc tả. Trong đó những địa phương mới có bệnh gồm TP.HCM, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Hà Nội, Nam Định...

Nhận định ban đầu cho thấy, các nguyên nhân gây bệnh đều liên quan đến thực phẩm.

Tại Hà Nội đã có 18/29 quận huyện có người bệnh tả và tiêu chảy cấp. Tổng số người bệnh lên tới gần 200 ca, tăng 20-30% về số mắc và tăng bốn quận, huyện có người bệnh so với thời điểm cuối tuần qua. Các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ đánh giá những dấu hiệu hiện nay ở Hà Nội cho thấy đang xuất hiện một vụ dịch tả, tiêu chảy cấp mới trong thời gian tới.

Điều đáng quan tâm là 60,5% ca bệnh tả và tiêu chảy cấp ở Hà Nội liên quan đến thịt chó. Bộ Y tế đã chi gần 380 triệu đồng để liên tục xét nghiệm chó nhập khẩu từ Lào và Thái Lan qua cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh). Tốn tiền, lại chẳng phát hiện mẫu bệnh phẩm nào dương tính với vi khuẩn tả tại cửa khẩu. Nhưng về đến lò mổ thì cả năm 2009 và 2010 đều phát hiện mẫu nhiễm tả. Năm 2010, mùa dịch vừa bắt đầu tại Hà Nội, lại tiếp tục phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính ở chó nhập về các lò mổ ở Dương Nội và Hoài Đức.

Theo Sở Y tế Hà Nội, mẫu bệnh phẩm chó nhiễm vi khuẩn tả cho thấy nguy cơ lây lan rất lớn. Theo ông Tuấn, trong quá trình chế biến, vi khuẩn tả có thể dính vào nước rửa thịt, thịt, thớt, tay người chế biến, dao và các dụng cụ chế biến thịt chó khác. Từ đây, vi khuẩn bắt đầu lây lan sang người sử dụng nếu thịt chó chưa được nấu chín kỹ hoặc bàn tay, dụng cụ chế biến nhiễm vi khuẩn. Báo cáo của Bộ Y tế mới đây cũng cho thấy type vi khuẩn tả 2010 có khả năng sống lâu hơn ngoài môi trường, dẫn đến khả năng lây lan kéo dài, nhất là trong điều kiện vệ sinh ở quán ăn không đảm bảo đúng quy trình. Người dân cần tuyệt đối tuân thủ ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch, do vi khuẩn tả sẽ chết ở nhiệt độ 80 độ C trở lên.

HOÀNG ANH