Biểu tình lan rộng ở Pháp

03/12/2018, 08:35 (GMT+7)

Hôm qua, các cuộc biểu tình và đụng độ giữa các đám đông với lực lượng cảnh sát lại bùng phát trở lại ở thủ đô Paris và nhiều thành phố lớn khác, tiếp diễn cuộc tuần hành mang tên Áo khoác vàng để phản đối chính sách tăng thuế nhiên liệu của chính phủ Pháp.

Thủ đô Paris chìm trong bạo lực

Theo AFP, ở nhiều quảng trường và ngả đường lớn ở thủ đô như Arc de Triomphe và Champs Elysees phải phong tỏa trong hàng rào cảnh sát để ngăn bạo lực bùng phát. Thủ tướng Edouard Philippe  xác nhận, đã có khoảng trên 110 người biểu tình bị thương, trong đó có 17 cảnh sát chống bạo động. Nhà chức trách cũng đã bắt giữ 287 người tuần hành, cao gấp gần 3 lần so với con số cách đây 1 tuần. Còn Bộ Nội vụ Pháp ước tính, đã có khoảng 75.000 người tham gia các cuộc biểu tình trên cả nước ở đợt thứ ba này.

Trong 3 tuần qua, cứ vào dịp cuối tuần, người biểu tình thuộc phong trào Áo khoác vàng cứ  “đến hẹn lại lên” trên nhiều tuyến đường khắp nước Pháp. Giới quan sát nhận định, đây là thách thức lớn nhất mà Tổng thống Emmanuel Macron phải đối mặt kể từ khi nhậm chức, cách nay 18 tháng.

AQ