Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu giải pháp xuất khẩu thủy sản bền vững

06/06/2019, 12:30 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời câu hỏi đại biểu về giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu bền vững nông sản, đặc biệt là thủy sản trong thời gian tới.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nuôi trồng biển

Trong phiên chất vấn sáng 6/6, đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) đặt câu hỏi về giải pháp giúp nông thủy sản Việt Nam xuất khẩu bền vững trong tương lai.

Theo điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời về vấn đề này. Theo Bộ trưởng, xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kể cả nhóm khai thác lẫn nuôi trồng đang ngày một tăng, sẽ cán đích trên 9 tỷ USD vì đây là nhóm nông sản lợi thế.

Hiện nay, EU đưa ra thẻ vàng với Việt Nam liên quan quy định IUU - định chế pháp luật của EU nhằm ngăn chặn khai thác bất hợp pháp, không đúng quy cách, quy ước để đảm bảo phát triển bền vững của đại dương và kinh tế biển.

Bộ trưởng cho rằng, những khuyến nghị này hoàn toàn phù hợp với Việt Nam nhằm tái cơ cấu ngành Thủy sản theo hướng bền vững và có trách nhiệm hơn. Việt Nam đã có nhiều nhóm giải pháp như phê duyệt Luật Thủy sản mới, từ đó, ban hành được các văn bản sau luật gồm 2 nghị định và 8 thông tư liên quan.

Ngoài ra, các cấp chính quyền 28 tỉnh duyên hải đã tăng cường tuyên truyền với ngư dân và các thành phần kinh tế tham gia khai thác biển. Điều này giúp các vi phạm về khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam ở các quốc đảo trên Thái Bình Dương không còn xuất hiện trong 2 năm qua.

Tuy nhiên, vẫn còn một phần sai phạm liên quan đến khu vực biển phía Nam, khách quan là do các vùng biển chồng lấn, chủ quan là do một số ngư dân vẫn còn vi phạm, kể cả trong năm 2018 và 5 tháng đầu năm 2019.

Trong thời gian tới, để đảm bảo xuất khẩu thủy sản bền vững, Việt Nam cần thực hiện 9 khuyến nghị của EU và phát triển nuôi trồng, tái cơ cấu sâu rộng hơn, tạo ra chuỗi liên kết chặt chẽ từ nuôi trồng, chế biến đến thương mại.

Bộ trưởng nói Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển nuôi trồng biển. Trong chuyến đi Na Uy vừa qua của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nước bạn đã cam kết, hợp tác với Việt Nam trong việc nuôi biển xa, tận dụng khoa học công nghệ.

Để phát triển bền vững xuất khẩu thủy sản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, không còn cách nào khác là tiếp tục chương trình tái cơ cấu nông nghiệp và yêu cầu tập trung hơn từ người dân, doanh nghiệp cho đến quản lý nhà nước.

TÙNG ĐINH