Bón phân DAP Đình Vũ cho cây thanh long

13/09/2018, 15:05 (GMT+7)

Cây thanh long được trồng nhiều ở khu vực Bình Thuận, Long An, Tiền Giang… Những năm gần đây thanh long được đưa ra trồng ở miền Bắc, cho hiệu quả kinh tế cao. Xin được giới thiệu bà con nông dân cách bón phân DAP Đình Vũ cho thanh long.

Đặc điểm cây thanh long

Thanh long thuộc họ xương rồng, chính vì thế cây cần nhiều ánh sáng để phát triển. Thanh long có khả năng chịu hạn tốt, thích hợp trồng ở những khu vực có nhiệt độ cao. Đất phù hợp để trồng thanh long thường là vùng đất xám, phù sa, đất phèn… có khả năng thoát nước tốt vì cây không chịu được úng nước.

15-08-05_chm-soc-thu-hoch-thnh-long
Phân bón DAP Đình Vũ giúp tăng năng suất, chất lượng thanh long

Giống thanh long được trồng chủ yếu ở nước ta là thanh long ruột đỏ và thanh long ruột trắng. Thanh long ruột đỏ có giá trị kinh tế lớn, nhưng đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao. Thanh long ruột đỏ chủ yếu được trồng ở khu vực Long An, Tiền Giang. Thanh long ruột trắng không yêu cầu kỹ thuật chăm sóc cao như ruột đỏ nên đây là giống thanh long chính trồng ở nước ta, tập trung chủ yếu ở tỉnh Bình Thuận và một số tỉnh phía Bắc.

Thanh long mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 vụ, vì thế nhà vườn cần cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn để cây không bị suy kiệt sau mỗi vụ và đủ sức để cho năng suất các vụ tiếp theo, không xảy ra tình trạng năm được mùa, năm mất mùa.

Ở giai đoạn trồng mới cây cần nhiều đạm, lân để phát triển cành và rễ. Cành và rễ khỏe cây mới cho thu sớm và năng suất cao. Thanh long thiếu đạm, lân cây phát triển còn cọc, không cân đối. Cành nhỏ, yếu không đủ khả năng nuôi trái. Trong trường hợp thừa đạm cành phát triển quá nhanh, cành không có độ cứng dễ bị gãy và sâu bệnh tấn công, thời gian sinh trưởng dài, chậm cho thu hoạch. Bên cạnh đó, kali có vai trò quan trọng trong việc tạo độ cứng cho cành thanh long.

Để hạn chế thất thoát phân bón, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn bà con nên làm bồn cho thanh long, tại các khu vực thấp trũng ở Long An, Tiền Giang… nên tiến hành lên liếp, đào rãnh thoát nước để tránh tình trạng ngập úng.  

Bón phân DAP Đình Vũ

Bón lót: Phân DAP Đình Vũ đặc biệt hiệu quả trong việc dùng để bón lót vì sản phẩm cung cấp đạm và lân cho cây trồng với hàm lượng cao ngay khi cây nảy mầm hoặc đâm chồi, giúp cây sinh trưởng kịp thời và tăng sức đề kháng. Sau bón lót cho cây, phủ ít đất bề mặt và tụ rơm sau đó tưới nước để giữ ẩm.

Giai đoạn kiết thiết:

- Năm thứ nhất: Mỗi lần bón bà con có thể sử dụng 0,3 - 0,5kg/trụ, mỗi tháng bón một lần.

- Năm thứ 2: Khi thanh long đã lớn, mỗi lần bón 0,5 - 1kg/trụ, cách 1 - 1,5 tháng bón một lần. Sau mỗi lần bón phân cần bà con cần tưới nước và giữ ẩm cho cây.

- Giai đoạn kinh doanh: Bón phân đối với cây ra hoa tự nhiên. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9, mỗi tháng bón 1 - 1,5kg/gốc để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Bón phân xử lý ra hoa nghịch vụ:

Lần 1: Trước lúc đánh đèn từ 10 - 15 ngày, bón 1 - 1,5kg/gốc.

Lần 2: Khi nụ xuất hiện 2,5 - 3cm, bón mỗi trụ 1 - 2kg.

Lần 3: Sau khi lặt râu từ 6 - 8 ngày, tiếp tục bón mỗi trụ 1 - 2kg.

Lần 4: Khi trái được 18 - 20 ngày, mỗi trụ bón 0,5 - 0,7kg.

Phân bón DAP Đình Vũ được các nhà khoa học đánh giá là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bà con tăng năng suất, chất lượng thanh long, giúp cây thanh long phát triển vượt trội, tăng chất lượng nông sản, cây không xảy ra hiện tượng suy kiệt sau thu hoạch.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao trên 61%, cây thanh long được bón phân DAP Đình Vũ phát triển nhanh chóng, chồi to, khỏe, cành dài, cứng, không thắt eo bánh mì. Rễ cây phát triển mạnh, ăn nổi trên mặt đất. Hạn chế tối đa các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là bệnh nấm “tắc kè”.

Ngoài chất dinh dưỡng đa lượng chính là lân và đạm hữu hiệu, phân bón phức hợp DAP Đình Vũ còn chứa các nguyên tố khoáng trung, vi lượng ở dạng dễ hấp thụ cho cây trong giai đoạn nuôi trái giúp tỷ lệ đậu trái cao, trái to, bóng, đều, năng suất cao.
ĐĂNG QUÂN