Bóng đá Việt Nam, không chỉ khao khát cúp vàng...!

06/12/2018, 15:14 (GMT+7)

Vài năm qua, bóng đá Việt Nam đã tạo được vị thế nhất định ở tầm châu lục. Từ U19 Châu Á 2016 đến U20 thế giới 2017; Á quân U23 Châu Á; bán kết Asiad. Song, đó đều là ở cấp độ các đấu giải trẻ.

Ở cấp ĐTQG, Việt Nam gần như vẫn còn vô danh trên bản đồ bóng đá Châu Á.

14-21-34_1
Người hâm mộ chờ đón ông Park tiếp tục mang “phép màu” tới cho tuyển Việt Nam

AFF Cup kết thúc, Việt Nam sẽ chỉ còn hơn 20 ngày nữa để chuẩn bị cho Asian Cup 2019 sẽ khởi tranh ở UAE vào ngày 5/1/2019. Ở đó, ngay từ vòng bảng, Việt Nam sẽ phải đối đầu với những đội bóng hàng đầu châu lục là Iraq (ngày 8/1); Iran (ngày 12/1) và Yemen (ngày 16/1). Trong 3 đội bóng cùng bảng, chỉ có Yemen được đánh giá là có cơ hội để Việt Nam có điểm.

Ở vùng trũng bóng đá Đông Nam Á, Phillippines, Malaysia, thậm chí cả Thái Lan cũng chưa bao giờ là những đội bóng có tên tuổi lớn của Châu Á. Việt Nam, nếu muốn làm được điều gì đó trên bản đồ bóng đá ở Asian Cup - giải đấu chính thức của FIFA dành cho các ĐTQG ở Châu Á, thì AFF Cup chỉ xứng đáng là "cữ dượt nhẹ" có tính cọ xát trước thềm của giải đấu lớn của châu lục.

Để nuôi hi vọng có thể nâng tầm, khẳng định được vị thế nào đó ở cấp độ châu lục dành cho cấp độ ĐTQG, Việt Nam sẽ phải thể hiện được vị thế "cửa trên" của một đội bóng lớn bằng những trận thắng áp đảo một cách thong dong trước những Philippines, Malaysia. Dĩ nhiên với thực lực hiện tại, thật khó để Việt Nam làm được điều đó.

4 trận đấu vòng bảng và 1 trận bán kết, Việt Nam mới chỉ phải đối đầu với những đội bóng ở "ao làng" Đông Nam Á. Và có vẻ trước trận chung kết, HLV Park và các học trò vẫn chưa bung hết sức, chưa tung hết bài. Chức vô địch AFF Cup 2018 là niềm khao khát sau tròn 1 thập kỷ chờ đợi của người hâm mộ Việt Nam. Nhưng AFF Cup cũng chỉ là một giải đấu của những đội bóng nhỏ, và không thuộc hệ thống của FIFA. Nhiệm vụ của thầy trò HLV Park lúc này, không chỉ có cúp vô địch AFF Cup, mà còn phải xem đây là giải đấu tập dượt nghiêm túc, có chất lượng cho Asian Cup 2019.

LÊ BỀN