Bước qua kỳ thị

28/09/2012, 10:49 (GMT+7)

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) đã cấp giấy phép (số 691/NTBD-PQL) đồng ý cho ca sĩ Khánh Ly và Bằng Kiều tham gia biểu diễn tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) đã cấp giấy phép (số 691/NTBD-PQL) đồng ý cho ca sĩ  Khánh Ly và Bằng Kiều tham gia biểu diễn tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Có lẽ đây là một tin quá vui cho những fan hâm mộ giọng hát của Khánh Ly và Bằng Kiều, bởi lâu nay muốn được nghe các ca sĩ này hát, người ta chỉ có cách ra hải ngoại xem show, mua băng đĩa nhập, sao chép lậu hoặc tải từ trên mạng xuống. Dịp này họ sẽ được chiêm ngưỡng ca sĩ bằng xương bằng thịt, được giao lưu, cảm nhận các cung bậc tình cảm của nghệ sĩ qua các tình khúc từng làm nên tên tuổi họ...

Sở dĩ fan của hai ca sĩ vui mừng bởi vì lâu nay việc “trở về” của hai ca sĩ vô cùng gian nan. Bằng Kiều thi thoảng còn qua lại thăm thân (nhưng vẫn không được biểu diễn chính thức), còn Khánh Ly chắc phải rất lâu rồi mới có cơ hội trở về hít thở bầu không khí quê nhà, nơi bà đã sinh ra lớn lên và thành danh.

Sự vật vã trên lối về ấy có lý do của nó, mà một trong những lý do chính vì vẫn còn những suy nghĩ chưa thông thoáng của một bộ phận những người này, người kia cố tình dựng lên bức tường ngăn cách giữa người ở, kẻ đi.

Chúng ta đều biết chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước hiện nay là khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, thúc đẩy hòa hợp dân tộc và kêu gọi kiều bào trở về đóng góp cho quê hương.

Không phải ngẫu nhiên mà mấy hôm tới tại TP HCM một hội nghị rất lớn dành cho đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc sẽ được tổ chức mà ở đó sẽ có mặt của nhiều lãnh đạo cấp cao đương nhiệm trong bộ máy Nhà nước. Những bước đi này không ngoài mục đích xóa bỏ hận thù, bước qua “bức tường” ngăn cách của lối tư duy cũ, để những đồng bào máu đỏ da vàng có thể cùng nắm tay nhau, trợ giúp nhau bước đến tương lai.

Trong tiến trình ấy, ở tư cách là sứ giả của tâm hồn, đại diện của trái tim, những nghệ sĩ đang được mến mộ (cả trong nước và hải ngoại) cần được nhìn nhận ở một góc nhìn thân thiện và vị tha hơn, bởi việc mở lối về cho họ đến với trái tim mộ điệu của đông đảo công chúng chính là một thông điệp cụ thể “bước qua hận thù” mà chúng ta đang theo đuổi.

VẠN BẢO