Cá bớp chết hàng loạt

19/01/2015, 07:41 (GMT+7)

Khoảng nửa tháng qua, người nuôi cá bớp ở thị trấn Vạn Gia, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) khóc ròng vì cá nuôi đạt trọng lượng từ 2 - 4 kg bỗng dưng bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết…

Cá bớp chết hàng loạt
Cá bớp chết có biểu hiện bỏ ăn, đỏ đầu đỏ mang

Các bè nuôi cá tiêu điều vắng bóng người chăm sóc. Khó khăn lắm chúng tôi mới gặp anh Diệp Năng Minh, tổ 4, thị trấn Vạn Gia đi thả lưới về.

Hỏi thăm anh về tình hình nuôi cá bớp của bà con, anh cho biết các bè đều có chung hiện tượng cá bỏ ăn rồi chết. Bè cá chết nhiều lên đến vài trăm con. Nhiều hộ đành xuất bán "non" chấp nhận thua lỗ.

“Vụ này gia đình tôi thả 1.500 con với giá đầu tư 30 ngàn đồng/con. Hiện cá nuôi được 5 tháng, đạt trọng lượng từ 1 - 2 kg, chỉ tính riêng tiền chi phí thức ăn từ khi nuôi đến nay đã ngốn hơn 100 triệu đồng. Nhưng để cá đủ ký thu hoạch thì phải nuôi thêm ít nhất 2 - 3 tháng nữa. Vậy mà chỉ trong vòng 10 ngày qua, hôm nào tôi cũng vớt từ 50 -60 con cá chết, chắc vụ này thua lỗ nặng”, anh Minh than vãn.

Cùng cảnh ngộ, ông Hồ Quang Qúy, tổ 5 cho biết, những năm trước người nuôi cá bớp ai cũng lãi khá. Đầu tháng 6 năm ngoái gia đình ông vay vốn đầu tư thả 1.200 con. Đang nuôi ngon lành, chuẩn bị dịp tết này xuất bán, nào ngờ đàn cá bỏ ăn rồi chết mà không rõ nguyên nhân.

“Gia đình đầu tư nuôi cá bớp gần 500 triệu đồng. Hiện tại thiệt hại 500 con. Số cá còn lại tôi đã gọi thương lái xuống mua. Nhưng thấy cá đang đà... chết nên họ ép giá chỉ thu mua từ 80 - 90 ngàn đ/kg, thấp hơn thị trường 40 - 50 ngàn đ/kg. Với mức giá này nếu xuất bán sẽ lỗ vài trăm triệu”, ông Qúy buồn bã.

11-12-52_vo-nh-minh-cho-biet-luc-truoc-c-chu-chet-moi-ngy-c-bop-n-hon-1-t-c-moi-by-gio-chi-cho-n-con-30-kg Vợ anh Minh cho biết, lúc trước cá chưa chết mỗi ngày cá bớp ăn hơn 1 tạ cá mồi, bây giờ chỉ cho ăn còn 30 kg

Ông Mai Ngọc Tấn cho biết, toàn huyện có khoảng 300 ô lồng nuôi cá bớp. Đây là đối tượng nuôi mới trong khoảng 3 năm trở lại đây. Vì vậy, việc phát hiện cũng như cách điều trị bệnh cho cá bớp đối với người nuôi còn hạn chế.

May mắn hơn anh Minh, ông Qúy, gia đình ông Cao Vũ, tổ 5 đã xuất bán được cá với giá 100 ngàn đ/kg, sau khi trừ chi phí ông lỗ chỉ vài chục triệu. Ông Qúy cho biết: “Tôi thả 450 con cá bớp, nhưng chỉ thu được 170 con. May gia đình tôi quen biết thương lái nên xuất bán kịp thời chứ không lỗ nặng hơn”.

Nhận định về cá chết, nhiều hộ nuôi cá bớp ở đây cho biết, năm nào cũng vậy thời điểm này có gió mùa đông bắc tăng cường, cá bớp đều có hiện tượng bị chết. Tuy nhiên chưa năm nào mà cá lại chết nhiều như năm nay.

Biểu hiện cá chết là bỏ ăn rồi lăn đùng ra chết, vớt cá lên quan sát bên ngoài thì thấy cá bị đỏ đầu, đỏ mang.

Tuy nhiên, ông Mai Ngọc Tấn, Trưởng trạm Nuôi trồng thủy sản huyện Vạn Ninh cho biết, trạm đã lấy mẫu phân tích và xác định nguyên nhân cá chết là do ảnh hưởng thời tiết lạnh, cá bị sốc nhiệt bỏ ăn rồi chết.

Hiện nay không chỉ vùng nuôi cá bớp ở thị trấn Vạn Giã có cá chết mà các vùng nuôi khác cũng xảy ra tình trạng tương tự, như khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thạnh.

Ông Tấn khuyến cáo, để hạn chế tình hình thiệt hại, người nuôi nên tăng cường bổ sung vitamin C kết hợp với chất khoáng vi lượng trộn đều trong thức ăn nhằm tăng sức đề kháng cho cá. Hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh, cho ăn nhiều cũng làm cá bị “sốc” dẫn đến tiếp tục chết.

Nên tập trung thả nuôi từ tháng 2-5, thời điểm này trời nắng ấm thích hợp cho sự phát triển của cá bớp; đồng thời thu hoạch dứt điểm trước khi thời tiết chuyển sang lạnh.

KIM SƠ