Cách phòng bệnh cho trẻ ngày nắng nóng gay gắt

12/06/2019, 09:46 (GMT+7)

Trong thời tiết nắng nóng cực đoan hiện nay, trẻ em rất dễ mắc các bệnh liên quan đến hô hấp hay tiêu hóa.

Trả lời NNVN, PGS.TS Trần Thanh Tú, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong 2 ngày 10 - 11/6, lượng bệnh nhi đến khám tăng cao. Trong điều kiện nắng nóng hiện nay, sức khỏe và sinh hoạt của trẻ em bị ảnh hưởng rất lớn do khả năng điều tiết thân nhiệt của trẻ phụ thuộc nhiều vào môi trường.

Bệnh nhân tăng vọt

PGS.TS Trần Thanh Tú đang làm việc tại Khoa Quốc tế, Bệnh viện Nhi Trung ương. Tại đây, ngày thường có khoảng 500 - 600 bệnh nhân, nhưng trong đợt nắng nóng này, có ngày chỉ buổi sáng đã có đến 600 trẻ đến khám, số lượng bệnh nhân trong cả ngày tăng 1,5 lần so với trước.

Đa số các bệnh nhi trong vài ngày qua gặp phải các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là đường hô hấp trên. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng còn gián tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, dễ bị ôi thiu. Vì vậy, các gia đình cần có chế độ bảo vệ đồ ăn tốt, tránh trường hợp trẻ ăn phải đồ hư hỏng dẫn đến các bệnh tiêu hóa.

Một điểm cần lưu ý nữa là thời tiết nắng nóng khiến nhiều trẻ đi tắm, đi bơi để giải nhiệt, dẫn đến nguy cơ đuối nước, nên các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý thêm về vấn đề này.

PGS. TS Trần Thanh Tú, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu sức khỏe trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Tùng Đinh

Đại diện Khoa Quốc tế, Bệnh viện nhi Trung ương cũng cho biết, do sự bất thường của thời tiết, các loại bệnh thường gặp ở trẻ cũng có sự thay đổi.

Ví dụ, các năm trước, cúm chỉ xuất hiện trong các tháng 2 - 3 nhưng năm nay, đến tháng 6 vẫn có cúm trên trẻ. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với mưa rào về chiều và đêm sẽ là điều kiện thuận lợi cho sốt xuất huyết phát triển.

Đối phó nắng nóng

Về vấn đề này, PGS.TS Trần Thanh Tú cho rằng, trong những ngày nắng nóng như hiện nay, phụ huynh và trẻ cần tránh đi ra ngoài vào khung giờ nắng nóng (từ 10 - 15h), đây là thời điểm nắng gắt, cường độ tia UV lớn, có thể gây hại cho da, đặc biệt là làn da dễ bị tổn thương của trẻ em.

Trong trường hợp bất khả kháng, phụ huynh cần sử dụng kem chống nắng, các thiết bị giúp che chắn như kính, mũ, khẩu trang hay áo chống nắng, giảm bớt tác động trực tiếp của ánh nắng với cơ thể.

Bác sỹ Tú khám cho bệnh nhi sáng 11/6. Ảnh: Tùng Đinh

Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể nhanh mất nước, do đó, phụ huynh cần bù đủ lượng nước cho trẻ, bác sỹ Tú cho biết thêm.

Ngoài khiến bệnh nhi bị mất nhiệt, gặp khó khăn trong sinh hoạt, thời tiết nắng nóng còn là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến các bệnh do quạt, điều hòa gây ra.

Các gia đình cần lưu ý một số vấn đề, thứ nhất, cần vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa sạch sẽ vào đầu mùa nóng, tránh để bụi tích tụ trở thành nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp.

Thứ 2, khi sử dụng điều hòa, độ ẩm trong không khí sẽ bị giảm, dẫn đến kích ứng niêm mạc đường hô hấp của trẻ. Do đó, gia đình cần tìm cách duy trì độ ẩm trong phòng và cung cấp nước cho cơ thể và da của trẻ.

Cuối cùng, khi sử dụng điều hòa, cha mẹ cần lưu ý độ chênh lệch giữa trong phòng và ngoài trời, tránh tình trạng sốc nhiệt, không kịp điều tiết khi di chuyển giữa 2 vùng nhiệt.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37oC; Trung Bộ có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến hết ngày 13/6. Trong thời gian này, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7 - 10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

TÙNG ĐINH