Cảnh giác thủ đoạn lừa bắt cóc để tống tiền

15/11/2013, 09:00 (GMT+7)

Chỉ tính từ giữa tháng 10 tới nay, trên địa bàn TP đã có hơn 20 trường hợp bị lừa đảo. Khoảng một nửa số nạn nhân đã chuyển tiền cho tội phạm.

Sử dụng điện thoại internet gọi đến số cố định nhà riêng hoặc cơ quan người bị hại, nhóm đối tượng lừa nạn nhân rằng con em họ đang nợ chúng một khoản tiền lớn. Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ giữa tháng 10 tới nay, hơn 20 trường hợp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bị sập bẫy.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50-Công an thành phố Hà Nội) vừa cho hay, thời gian gần đây, nhóm đối tượng sử dụng thủ đoạn lừa đảo bắt cóc để tống tiền đã xuất hiện trở lại. Theo điều tra ban đầu, các đối tượng này đều là người Việt Nam nhưng cư trú tại Trung Quốc.

Trung tá Ngô Minh An, Phó trưởng phòng PC50 cho biết: Bọn tội phạm thông qua mạng internet, gọi điện thoại đến các số máy cố định của nhà riêng, hoặc cơ quan của người bị hại để đe dọa bằng cách cho nghe tiếng “kêu cứu”, giả giọng thân nhân của gia đình như (vợ, chồng, con…) của người bị hại với nội dung thân nhân của họ đã bị bắt cóc, bị tra khảo, đánh đập và có thể sẽ bị giết…

Trên cơ sở này, các đối tượng ép người bị hại nhanh chóng chuyển tiền cho chúng qua số tài khoản tại ngân hàng. Vì quá hoảng sợ, nhiều người vội tin ngay mà không kịp kiểm tra lại thông tin. Sau khi chuyển tiền, họ mới biết là mình bị lừa bởi người thân của họ không hề bị bắt cóc.

Tiêu biểu, vào sáng 28/10, ông Nguyễn Văn K ở quận Cầu Giấy, Hà Nội bất ngờ nhận được điện thại từ số máy lạ gọi tới với nội dung: con trai ông đang bị bắt giữ vì nợ số tiền 120 triệu đồng. Nhóm đối tượng còn cho ông K. nghe giọng của một nam thanh niên tự xưng là con trai ông, đề nghị nạn nhân gửi trả tiền nếu không tính mạng sẽ bị đe dọa.

Hoảng hốt, ông K. nói với nhóm người lạ hiện chỉ còn 50 triệu thì được hướng dẫn chuyển vào số tài khoản của một ngân hàng chi nhánh Vĩnh Long. 

Để nạn nhân không báo cơ quan chức năng, chúng còn yêu cầu ông K. liên tục phải mở máy liên lạc với chúng. Ngay khi chuyển tiền, ông K. liên lạc với con trai thì mới ngã ngửa khi chuyện bắt cóc chỉ là do các đối tượng dựng nên.

Trung tá An cho biết thêm, chỉ tính từ giữa tháng Mười tới nay, đã có hơn 20 trường hợp bị lừa đảo. Khoảng một nửa số nạn nhân đã chuyển tiền cho tội phạm. Nạn nhân nhiều nhất bị lừa tới 300 triệu đồng.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ cuộc gọi tống tiền đều được bọn tội phạm thực hiện từ Trung Quốc về thông qua mạng Internet (có đầu số +31, +36...) Kẻ gian cũng thuê nhiều người trong nước dùng thông tin mở các tài khoản thẻ ghi nợ quốc tế rồi bán lại cho chúng với giá cao nhằm phục vụ việc lừa đảo.

Cơ quan công an đề nghị, ai là nạn nhân hoặc là người đã từng cho chúng mượn thông tin làm thẻ hãy đến trình báo PC50 (số 87 đường Trần Hưng Đạo, Hà Nội) để phục vụ công tác điều tra.

(Vietnam+)

NNVN