Cấp báo an toàn lao động

17/06/2013, 09:30 (GMT+7)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thanh Hòa cho biết, đến hết tháng 5/2013, cả nước đã xảy ra 161 vụ tai nạn lao động khiến 176 người chết.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thanh Hòa cho biết, đến hết tháng 5/2013, cả nước đã xảy ra 161 vụ tai nạn lao động khiến 176 người chết.

Thiếu kiến thức, người lao động dễ gặp rủi ro trong khi làm việc

Trong đó, có nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng như vụ sập giàn giáo tại công trình Cầu Sông Tranh (Ninh Giang, Hải Dương) đã làm 3 người chết; sập giàn giáo ở nhà thờ Ngọc Lâm (Thái Nguyên) làm 3 người chết và 61 người bị thương. Ngoài ra còn nhiều vụ cháy nổ cũng gây thiệt hại lớn về tài sản như vụ cháy xưởng may tại Bắc Giang gây thiệt hại ước tính hơn 100 tỷ đồng, cháy tổng kho Sacombank làm hàng ngàn mét vuông nhà xưởng, cùng với máy móc bị thiêu rụi hoàn toàn sau vụ cháy, ước tính thiệt hại cũng lên tới hàng trăm tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do công tác quản lý Nhà nước về an toàn lao động, vệ sinh lao động hạn chế. Đặc biệt, phần lớn người lao động thiếu kiến thức và kỹ năng an toàn lao động.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, báo cáo từ các địa phương cho hay, từ đầu năm 2013 đến nay đã có gần 13.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất được thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động, phát hiện hơn 1.000 doanh nghiệp vi phạm. Tuy nhiên, lực lượng thanh tra về an toàn lao động, vệ sinh lao động đang là vấn đề thách thức bởi toàn ngành chỉ có 455 thanh tra viên và cán bộ thanh tra, trong đó chỉ có khoảng 50 người có chuyên môn kĩ thuật về an toàn lao động, vệ sinh lao động và 2 bác sĩ, chỉ “đủ sức” thanh tra được 0,2% tổng số doanh nghiệp mỗi năm về an toàn lao động, vệ sinh lao động.

TỐ NHƯ