Cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five là do bị phản ứng

28/02/2019, 15:00 (GMT+7)

Sáng 28/2, Sở Y tế tỉnh Bình Định đã xác định nguyên nhân tử vong của cháu P.N.B.T. (2 tháng tuổi); con chị Nguyễn Thị Y Phụng (29 tuổi) ở xã Hoài Châu (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) bị tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five vào sáng 26/2 vừa qua.

Cuộc họp hội đồng y khoa do Sở Y tế Bình Định tổ chức

Tham dự cuộc họp chuyên môn do Sở Y tế Bình Định tổ chức còn có đại diện Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Nhi Trung ương. Trong cuộc họp này, hội đồng chuyên môn y khoa đã xác định quy trình tiêm chủng được thực hiện đối với cháu T. đúng theo quy định. Nguyên cháu T. tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBE Five là do cháu bé bị phản ứng nặng sau tiêm chủng; bên cạnh đó dấy lên mối thời nghi ngờ cháu T. có bệnh tim bẩm sinh.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết tại cuộc họp trên, đại diện các cơ quan liên quan đã thống nhất sẽ bỏ lô vắc xin ComBE Five đã nhập về Bình Định để tiêm chủng trong đợt này. Trong tháng tới, Bình Định sẽ được Bộ Y tế cấp lô vắc xin ComBE Five mới để tiếp tục tiêm chủng cho các cháu.

“Trong số hơn 20 tỉnh, thành tổ chức tiêm vắc xin ComBE Five đợt này, chỉ có một trường hợp tử vong. Tỉ lệ này nằm trong ngưỡng cho phép. Bất cứ loại vắc xin nào cũng có thể gây phản ứng mạnh, huống chi ComBE Five là vắc xin 5 trong 1”, ông Hùng phân tích.

ĐÌNH THUNG