Chính phủ Thái Lan cam kết việc thanh toán tiền mua gạo

12/02/2014, 08:47 (GMT+7)

Ngày 11/2, quyền Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Kittirat na Ranong, cho biết "chỉ vài ngày nữa" những nông dân tham gia chương trình trợ giá gạo của chính phủ sẽ được thanh toán tiền.

Ngày 11/2, quyền Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Kittirat na Ranong, cho biết "chỉ vài ngày nữa" những nông dân tham gia chương trình trợ giá gạo của chính phủ sẽ được thanh toán tiền.

Nông dân Thái Lan biểu tình tại thủ đô Bangkok

Tuyên bố của ông Kittirat được đưa ra trong bối cảnh các đại diện của một nhóm nông dân đến từ miền Trung Thái Lan và các thành viên nội các tạm quyền đàm phán về vấn đề chính phủ thanh toán tiền cho nông dân trồng lúa. Tuy nhiên, ông Kittirat không cho biết thời điểm chính xác thanh toán tiền, ước tính tổng cộng khoảng 4 tỷ USD. Tuần trước, một nhóm 200 nông dân đã ra tối hậu thư yêu cầu Chính phủ Thái Lan phải thanh toán tiền mua gạo chậm nhất vào ngày 15/2. Bộ trưởng Kittirat nhấn mạnh chính phủ phải hết sức thận trọng và không thể phạm sai lầm trong việc chi tiêu ngân sách vì rất khó tìm các nguồn tài chính khi phải hoạt động trong tình trạng tạm quyền hiện nay, trong bối cảnh Quốc hội đã bị giải tán từ tháng 12 vừa qua nhưng chưa thể thành lập Quốc hội khóa mới do cuộc bầu cử ngày 2/2 chưa hoàn tất. Trong vài ngày qua, hàng trăm nông dân ở các tỉnh miền Trung Thái Lan đã đổ về Bangkok biểu tình trước trụ sở Bộ Thương mại đòi chính phủ thanh toán số tiền mua gạo từ tháng 10/2013 theo chương trình trợ giá quốc gia. Chương trình này cho phép chính phủ mua gạo của nông dân với mức giá cao gấp đôi giá thị trường, lên tới 500 USD/tấn. Tuy nhiên, từ cuối tháng trước, mọi hoạt động thanh toán tiền mua gạo đã bị ngừng lại. Ngoài ra, những nông dân này cũng đệ đơn lên Ủy ban chống tham nhũng quốc gia kiện chính phủ của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra tham nhũng liên quan đến chương trình trợ cấp giá gạo Cùng ngày 11/2, Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo nền kinh tế Thái Lan sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4% trong năm 2014, chủ yếu nhờ xuất khẩu tăng. Theo báo cáo từ Văn phòng WB ở Bangkok, xuất khẩu của Thái Lan trong năm nay dự kiến sẽ tăng trưởng 6%, đạt xấp xỉ 239 triệu USD, trong khi nhập khẩu dự báo sẽ tăng 5%, đạt khoảng 230 triệu USD. Chuyên gia cấp cao của WB cho rằng vẫn có những nguy cơ có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thái Lan, như mức nợ của các hộ gia đình quá cao và việc chính phủ tạm ngưng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, tình trạng bất ổn chính trị hiện nay có thể làm xói mòn lòng tin của giới đầu tư. Năm 2013, kinh tế Thái Lan chỉ tăng trưởng 3% do xuất khẩu giảm mạnh cũng như sức mua của các hộ gia đình và đầu tư tư nhân đều giảm.

(Vietnam+)

NNVN