Chồng ung thư, con tâm thần, gia đình khánh kiệt

10/03/2017, 06:40 (GMT+7)

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Trần Thị Huế (46 tuổi) ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn (Ninh Bình).

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, với bản tính chịu thương chịu khó, năm 1994, chị Huế tìm được bến đỗ hạnh phúc khi xây dựng gia đình cùng anh Nguyễn Văn Quang ở cùng xã.

16-06-29_nh-1 Gia đình chị Huế rất cần đến sự giúp đỡ của mọi người  

Hạnh phúc sớm đơm hoa kết trái khi một năm sau đó chị Huế sinh hạ cậu con trai đầu lòng mang tên Nguyễn Văn Quân (SN 1995). Nhưng hạnh phúc ấy kéo dài chẳng được bao lâu, năm lên hai tuổi, sau một lần lên cơn sốt, dẫn đến mắc bệnh tâm thần.

Hai vợ chồng nuốt nước mắt động viên nhau làm thuê làm mướn kiếm tiền đưa con đi khắp nơi cứu chữa, hi vọng con lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Nhưng đã 20 năm nay, bệnh tình của Quân vẫn không hề thuyên giảm.

Nỗi đau bệnh tật của đứa con đầu lòng chưa dứt, thì 2 năm sau, người con trai thứ hai mang tên Nguyễn Văn Dân ngay từ khi lọt lòng mẹ đã mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh khiến cho hai vợ chồng càng thêm tuyệt vọng.

Năm Dân 15 tuổi, không còn cách nào khác, anh chị đành mang cuốn sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng mới đủ tiền chữa bệnh cho con. Đến nay bệnh tình của Dân vẫn chưa ổn định, không thể phụ giúp gia đình.

Những tưởng nỗi đau của gia đình nhỏ này dừng lại ở đó, ngờ đâu năm 2015 khi đang đi làm thuê ngoài Hà Nội thì anh Quang đột ngột phát bệnh ung thư thực quản khiến cho gia đình đã nghèo lại càng thêm túng quẫn. Từ ngày mắc bệnh, anh Quang ngày càng gầy yếu, không thể đỡ đần cho vợ con việc gì.

“Tôi bây giờ mắc phải bệnh tật. Trong nhà thứ gì có giá trị cũng đã đem đi cầm cố mua thuốc cho ba bố con cả rồi. Nhìn vợ một mình vất vả chạy bữa nay, lo bữa mai cho cả gia đình 6 miệng ăn, thương vợ lắm nhưng cũng chẳng thể đỡ đần được nữa”, anh Quang ngậm ngùi chia sẻ.

Giờ đây kinh tế gia đình đặt cả lên đôi vai chị Huế. Ngày ngày chị chạy đi làm thuê làm mướn một mình, hết việc đồng áng chưa xong lại quay sang đan bèo tây, đi bốc vác, xoay xở chắt chiu từng đồng để trả lãi ngân hàng và thuốc thang cho chồng con. Làm lụng vất vả khiến tiều tụy và ốm yếu.

Gia đình chị Huế rất mong nhận được sự giúp đỡ của bạn đọc gần xa. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về chị Bùi Thị Huế ở xóm 1, xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn (Ninh Bình); hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 47 Lý Tự Trọng, TP Cần Thơ, ĐT: 0710.3835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

PHAN CẢNH