Chủ tịch nước hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào

24/03/2015, 09:13 (GMT+7)

Đây là chuyến thăm CHDCND Lào lần thứ 3 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sau các chuyến thăm tháng 2/2012 và tháng 11/ 2013.

Chủ tịch nước hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chummaly Sayasone đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Phủ Chủ tịch Lào ở Thủ đô Vientiane

Chiều  23/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới Vientiane, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại CHDCND Lào từ ngày 23-25/3 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Choummaly Sayasone và Phu nhân. Đây là chuyến thăm CHDCND Lào lần thứ 3 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sau các chuyến thăm tháng 2/2012 và tháng 11/ 2013. Sau lễ đón đoàn tại sân bay quốc tế Wattay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Choummaly Sayasone.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai Đảng, hai Nhà nước sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào; coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào trong thời gian qua không ngừng được củng cố và tăng cường trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quốc phòng an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, truyền thông, văn hóa.

Hai bên nhất trí duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; tăng cường hợp tác chặt chẽ về quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, ổn định của mỗi nước; triển khai hiệu quả các thỏa thuận của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, sớm ban hành các cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước tiếp tục phát triển và đảm bảo hiệu quả.

PV