Chữa bệnh bịp

04/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Nguyễn Thị Loan sinh năm 1963 tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, và Lưu Văn Hoàng năm 1958, xã Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai đã lợi dụng sự mê tín dị đoan thu lợi bất chính của nhiều người dân.

Khoảng tháng 7 năm 2014, trên địa bàn xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, một số người dân do tin vào phép thuật của cặp “thầy, cô” nên đã mời một người đàn ông khoảng trên 50 tuổi và một người phụ nữ cũng gần 50 tuổi đến nhà làm lễ cầu an, yểm trừ ma quỷ và mua thuốc chữa bệnh...

17-31-04_hi-doi-tuong-ti-cqdt Hai đối tượng chữa bệnh bịp

Thủ đoạn chữa bệnh của "cô” là đi đến các cửa hàng thuốc bắc mua một số cam thảo, cây lạc tiên, nghệ đen, tỏi đem về tán nhỏ cho nước vào quấy đều vắt thành viên rồi đựng vào bao ni lông, mỗi bịch khoảng 30 viên đưa đến các gia đình có người ốm để bán.

“Thầy” trong vai pháp sư, cúng để đuổi trừ tà ma, các vật dụng khá phong phú. Nào là chuỗi hạt màu nâu, màu ngọc, màu đen, sách thánh hiền, văn cúng nôm, bộ gõ mõ tụng kinh đến quần áo nhà chùa đều được chuẩn bị đầy đủ. Sách thánh, áo, mũ chùa được “thầy” mặc vào, đọc kinh hán nôm cho các con ở dưới đọc theo.

“Thầy” đọc đến đâu đều bảo các con bên dưới cúi lạy, thỉnh thoảng thầy liếc mắt xem bên dưới cúi xuống làm lễ chưa để tranh thủ bỏ chiếc phong bì hành lễ của gia chủ vào túi. Rồi lại ngẩng lên đọc liên tục mấy câu “ma quỷ đâu mau hiện hình, hiện linh, hú ha....hú ha, bùa đã yểm, các ngươi sẽ bị tiêu diệt”, rồi dùng que thánh rắc một ít nước màu trắng lên người gia chủ.

Tiếp theo đến phần của “cô” nhập vào vai thánh mẫu để chạy nhảy xung quanh bàn thờ rồi lại lẩm bẩm “ta là thánh mẫu đến đây để tiêu trừ yêu ma đây, các ngươi mau mau cút khỏi nhà”. Đến màn cầu an “thánh” lại vào vai “cô đồng” cầm xớ đọc liên hồi, rồi cầm chuông lắc liên hồi quanh gia chủ.

Một số nước “thánh” được đóng vào chai C2, một số để trần, một số bọc lại bằng giấy bạc. Rồi chôn vào các góc nhà, góc tường, góc chuối, bụi bờ theo sự chỉ dẫn của “cô”.

Làm lễ đâu xong, “cô, thầy” còn xem chỉ tay để phán tam khoanh bách bửu một hồi. Cuối cùng là phần quan trọng nhất “kê đơn bán thuốc thánh”. Giá thuốc được bán vô giá, tùy vào từng đối tượng dễ lừa hay khó lừa.

Bình quân từ 450.000 đến 700.000đ/gói, tiền bán thuốc lên đến hàng chục triệu đồng. Một lần làm lễ tổng tiền dao động từ 4.000.000 đến 5.000.000đ.

Thông tin trên được bà con người dân báo cáo với chính quyền địa phương, ban công an xã Diễn Kim theo dõi, đồng thời báo cáo với cơ quan cảnh sát điều tra huyện Diễn Châu.

Qua nhiều công tác nắm tình hình và nhiều lần xác minh vụ việc, ngày 29/2/2015, Thượng tá Trần Khang chỉ đạo cùng điều tra viên Trần Thanh Mạc, trinh sát Trần Đình Hiếu phối hợp với Lê Thanh Lộc- trưởng công an xã Diễn Kim, các công an viên tại địa phương nắm tình hình, triển khai lực lượng trực tiếp xuống hiện trường để điều tra, vạch trần trò lừa bịp của các đối tượng.

17-31-04_vt-dung-hnh-nghe-ti-cqdt Tang vật thu được của 2 đối tượng lừa đảo

Ngoài việc lực lượng công an vạch trần các đối tượng thầy cúng, “thầy thuốc” lừa đảo trên, từng cán bộ, đảng viên cũng như chính quyền địa phương nên có phương pháp tuyên truyền sâu rộng nhận thức về nạn bói, cúng, bán thuốc, mê tín dị đoan. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức người dân và đẩy mạnh công tác y tế chăm sóc sức khoẻ.

Nhận thấy đây là hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự nên ngày 25/2/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Diễn Châu do điều tra viên Trần Đình Mạc, các trinh sát huyện cùng công an địa phương bắt quả tang hai đối tượng khi đang hành nghề tại nhà ông Ngô Văn Đình, xã Diễn Kim

Tang vật thu được gồm 3 gói bột màu vàng loại nhỏ mà đối tượng khai nhận là thuốc trừ tà ma. 5 gói thuốc dạng viên màu vàng bọc túi ni lông nhỏ. 1 gói bột màu trắng bọc trong ni lông, 1 bộ gõ mõ tụng kinh nhỏ, 1 bộ quần áo nhà chùa màu nâu. 1 chuỗi hạt màu vàng gồm 108 hạt nhỏ, 1 chuỗi hạt màu nâu có 20 hạt, 1 chuỗi hạt màu ngọc 18 hạt nhỏ. 14 cuốn sách có nội dung mê tín, dị đoan khác nhau, 1 thanh kiếm gỗ cũ có hình rồng phượng.

Ngoài ra còn 9 chai nước C2 nhỏ bên trong có đựng các thứ nước có mùi chua, hắc... bọc bằng giấy kim tuyến màu vàng bên ngoài. 2 bộ bài tú lơ khơ dùng xem tướng số, 1 xe máy, 2 triệu đồng tiền mặt.

Tại Cơ quan CSĐT bước đầu các đối tượng khai nhận thời gian qua với thủ đoạn hành nghề pháp sư, thầy cúng, Nguyễn Thị Loan sinh năm 1963 tại xã Quỳnh Thọ, huyện Quỳnh Lưu, và Lưu Văn Hoàng năm 1958, xã Quỳnh Xuân, TX Hoàng Mai đã lợi dụng sự mê tín dị đoan thu lợi bất chính của nhiều người dân.

Được biết Nguyễn Thị Loan trình độ văn hóa 7/12, chồng chết cách đây không lâu, hiện có đủ nếp, tẻ, gồm 1 trai, 1 gái đã học hết 12 và lập gia đình riêng. Cặp bồ hành nghề với Lưu Văn Hoàng trình độ 7/10 cũng có 3 con đã học hết 12, đi làm, đã lập gia đình, hơn thế y còn là ông nội, ông ngoại của 4 đứa cháu. Khi được hỏi về nghề nghiệp, tại trại tạm giam cả hai đều trả lời làm nghề “Tạo phúc cho dân”.

Theo Công an huyện Diễn Châu, còn nhiều nạn nhân khác cũng đang bị lừa đảo mà chưa biết mình bị lừa. Các đối tượng trên không chỉ hoạt động ở địa bàn trên, mà chúng hành nghề ở khắp nơi. Chính từ nhận thức lạc hậu ở một số vùng quê, khi bị đau người dân thường không đến bệnh viện mà tìm đến thầy bói, thầy cúng, thầy thuốc không bằng không cấp đã gián tiếp làm gia tăng nạn lừa đảo, bịp bợm.

NGUYỄN TRƯNG