Có thế lực ngầm chống lưng 'cát tặc' tại Thanh Hóa

07/12/2017, 19:38 (GMT+7)

Giám đốc Sở TN-MT Thanh Hóa cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình quản lý tình trạng khai thác cái phép còn gặp nhiều khó khăn là do có “thế lực ngầm” chống lưng.

17-12-01_3
Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến yêu cầu các cơ quan ban ngành, địa phương phải vào cuộc quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng

Sáng 7/12, Kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Nhiều vấn đề nóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, trong đó có công tác quản lý tài nguyên khoáng sản.

Một số đại biểu nêu rõ, hiện nay ở các tuyến sông Mã, sông Chu, sông Bưởi… vẫn xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép rầm rộ. Ngoài ra, thời gian gần đây xuất hiện nhiều tàu không số (không số hiệu, không đăng ký đăng kiểm) vẫn ngang nhiên tiến hành khai thác, vận chuyển cát ồ ạt ở cửa biển lạch Hới (giáp ranh giữa huyện Hoằng Hóa và thành phố Sầm Sơn) gây xói lở bờ biển. Đề nghị cơ quan chuyên ngành làm rõ những nội dung trên.

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN-MT cho biết, theo quy hoạch được phê duyệt, toàn tỉnh có 105  điểm mỏ. Đến nay, UBND tỉnh đã cấp 39 giấy phép khai thác, trong đó có 23 mỏ được cấp thông qua đấu giá, 16 mỏ cấp theo hình thức định giá.

17-12-01_2
Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN-MT cho rằng việc khai thác cát trái phép có thế lực ngầm chống lưng

Lý giải về tình hình tàu không số tiến hành khai thác cát trái phép, Giám đốc Sở TN-MT cho rằng: “Có thế lực ngầm điều hành các con tàu không số khai thác cát. Khi kiểm tra chỉ thấy trên tàu là người dân bình thường, nhưng đứng đằng sau điều khiển lại là những đối tượng khác. Riêng tại điểm cửa Hới, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đề nghị Bộ GTVT (đơn vị cấp phép dự án nạo vét cửa biển lạch Hới) xin tạm dừng dự án vì xảy ra tình trạng khai thác ngoài mốc giới gây ảnh hưởng, sạt lở bãi biển, bờ biển”.

Kết luận nội dung chất vấn và trả lời chất vấn nêu trên, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định, cát là tài nguyên quốc gia, nhưng thời gian qua công tác quản lý nhà nước chưa được phát huy tối đa nên dẫn đến lãng phí, hậu quả lớn hơn nhiều so với lợi ích mang lại. Sở TN-MT phải nắm rõ tình hình, đánh giá chính xác và có phương án chấn chỉnh.

"Phải quy trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, từng cấp, từng cá nhân, ai chịu trách nhiệm chính, về việc gì”, ông Chiến nhấn mạnh.

17-12-01_4
Cát tặc đang là vấn đề gây nhức nhối hiện nay
VIỆT KHÁNH