Công bố điểm thi THPT 2015

23/07/2015, 09:10 (GMT+7)

14h30 chiều 22/7, Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết quả thi THPT quốc gia 2015. 

Công bố điểm thi THPT 2015
Thí sinh sau kỳ thi THPT quốc gia 2015

Đã có 8 cụm thi được Bộ GD-ĐT cho phép công bố dữ liệu. Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, tất cả các hình thức tra cứu kết quả thi đều miễn phí.

Miễn phí tra cứu kết quả thi

Trong văn bản gửi các cơ quan báo chí chiều 22/7, Bộ GD-ĐT đã cho phép 8 cụm thi do ĐH chủ trì được công bố dữ liệu điểm thi. Đó là: ĐH Thái Nguyên, ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Vinh, ĐH Đà Nẵng, ĐH Nông Lâm TP.HCM, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Cần Thơ. 

Trước đó, chiều 21/7, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT Trần Ngọc Sơn đã có văn bản thông báo về việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD-ĐT cảnh báo một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng, thí sinh (TS) và nhân dân cảnh giác đề phòng.

Bộ GD-ĐT cũng khẳng định, tất cả các hình thức tra cứu kết quả thi đều miễn phí, Bộ GD-ĐT không thu bất kỳ khoản phí nào cho việc tra cứu kết quả thi. Bộ GD-ĐT là đơn vị duy nhất quản lý và chịu trách nhiệm về tính chính xác, bảo mật của cơ sở dữ liệu kết quả thi. Mọi thông tin các TS nhận được khi tra cứu kết quả chỉ gồm những thông tin của Bộ GD-ĐT, thông tin cá nhân và kết quả thi của TS…

Nhiều điểm 10 và nhiều điểm liệt

Theo thống kê sơ bộ từ các cụm thi cho thấy: ở các cụm thi do các trường đại học chủ trì, phổ điểm cao hơn, TS ở các cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì có kết quả không cao, nhiều bài thi điểm liệt.

Tại Phú Thọ, hàng trăm TS bị điểm liệt môn Toán. Tỉnh Vĩnh Phúc tỷ lệ 250 bài thi bị điểm liệt, chủ yếu vẫn là môn Toán. Tình trạng tương tự cũng xảy ra ở tỉnh Thái Nguyên khi có tới gần 4% bài thi môn toán bị điểm liệt. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội khoảng 200 bài thi bị điểm liệt, chiếm 1,5%; còn số bài thi đạt điểm tối đa chỉ có khoảng 10 TS.

Lý giải điều này, các chuyên gia giáo dục khẳng định, vì ở cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì chỉ gồm những TS có nguyện vọng xét tốt nghiệp, đa số lực học trung bình. Vì vậy khi gặp những câu khó để phân loại, TS không làm được. Còn tại cụm thi do các trường ĐH chủ trì, ngoài xét tốt nghiệp, các TS còn dùng kết quả để xét tuyển vào các trường ĐH cho nên phổ điểm cao hơn là điều dễ hiểu.

Điều chỉnh thông tin tuyển sinh

Thực hiện hướng dẫn của Bộ GD-ĐT trong công tác tuyển sinh ĐH-CĐ hệ chính quy năm 2015, một số trường ĐH đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung thông tin tuyển sinh vào ĐH chính quy năm 2015.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông áp dụng phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả thi THPT quốc gia tại các cụm thi do các trường ĐH chủ trì để xét tuyển. TS đăng ký xét tuyển theo một trong các tổ hợp môn thi theo quy định của Học viện, có kết quả thi đạt từ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của Bộ GD-ĐT trở lên (tương ứng với từng tổ hợp môn xét tuyển) được phép đăng ký tối đa 4 nguyện vọng xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4.

Học viện áp dung xét tuyển theo các nguyên tắc như: Xét tuyển theo ngành và theo tổ hợp môn xét tuyển; xét từ TS có kết quả thi cao xuống và đảm bảo chất lượng tuyển sinh; TS trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp các nguyện vọng sau. Năm học 2015 – 2016, nhà trường thu học phí 320.000 đồng/tín chỉ (đối với hệ ĐH) và 220.000 đồng/tín chỉ (đối với hệ CĐ).

ĐH Kinh tế quốc dân, TS được đăng ký tối đa 4 ngành, xếp thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4. Các nguyện vọng (từ 1 đến 4) của TS có giá trị xét tuyển như nhau. TS trúng tuyển nguyện vọng trước thì không được xét tiếp nguyện vọng sau. Trong trường hợp tại mức điểm xét tuyển nhất định, số lượng TS trúng tuyển nhiều hơn chỉ tiêu và nếu lấy tăng lên 0,25 điểm thì số TS trúng tuyển lại thiếu so với chỉ tiêu, vì thế nhà trường sử dụng tiêu chí xét tuyển phụ.

Tiêu chí phụ 1, đối với ngành Ngôn ngữ Anh và POHE, trường lấy điểm môn chính là Tiếng Anh. Các ngành còn lại, lấy điểm môn chính là Toán. Tiêu chí phụ 2 sẽ được nhà trường áp dụng sau khi sử dụng tiêu chí phụ 1 mà số TS trúng tuyển vẫn còn cao hơn so với chỉ tiêu quá 5% (nếu chỉ tiêu >200) hoặc 8% nếu chỉ tiêu <200. Đó là ngành Ngôn ngữ Anh và POHE, nhà trường sẽ lấy điểm môn chính là Toán; các ngành còn lại xét theo tổ hợp A00 (Toán, Vật lý, Hóa học) điểm môn chính là Vật lý, xét theo tổ hợp A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) hoặc tổ hợp D1 (Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn) điểm môn chính là Tiếng Anh, xét theo tổ hợp B00 (Toán, Hóa học, Sinh học) điểm môn chính là Hóa học.

Nếu sau khi đã sử dụng tiêu chí phụ 2, số TS trúng tuyển vào ngành vẫn cao hơn quá 5% so với chỉ tiêu, thì điểm chuẩn sẽ lấy tăng thêm 0,25 điểm.

Mức học phí hệ ĐH chính quy năm học 2015 - 2016 được nhà trường áp dụng: Nhóm 1 là 950.000 đồng/tháng hoặc 295.000 đồng/tín chỉ; nhóm 2 là 1.150.000 đồng/tháng hoặc 355.000 đồng/tín chỉ; nhóm 3 là 1.350.000 đồng/tháng và 415.000 đồng/tín chỉ.

Từ ngày 1 - 20/8 là thời gian các trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. TS có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc gửi qua đường bưu điện (gửi chuyển phát nhanh EMS).

KIỀU KHẢI