Cty TĂCN dùng chất cấm: Xử nặng để làm gương!

08/08/2014, 09:34 (GMT+7)

Quan điểm của Cục Chăn nuôi trong vụ việc này là sẽ đề nghị Sở NN-PTNT Thanh Hóa xử lí DN vi phạm với mức cao nhất (theo khung hình phạt hiện nay từ 30 – 70 triệu đồng)./ Nhà SX 8 tấn TĂCN nghi có chất cấm gây ung thư tắc trách?

Cty TĂCN dùng chất cấm: Xử nặng để làm gương
Cục Chăn nuôi kiểm tra lô TĂCN của Cty LIVABIN chứa chất cấm đang được niêm phong tại Cty CP Thương mại Sao Khuê (xã Đông Hoàng, Đông Sơn, Thanh Hóa)

Báo NNVN ra ngày 6/8 có bài phản ánh về việc Cty TNHH liên kết đầu tư LIVABIN (Cty LIVABIN, Hưng Yên) bị Sở NN-PTNT Thanh Hóa phát hiện nhiều lô hàng lưu hành trên địa bàn tỉnh này có chứa chất cấm Salbutamol.

Trao đổi với NNVN hôm qua, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, ngoài mẫu TĂCN của Cty này đã được Sở NN-PTNT Thanh Hóa gửi xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với Salbutamol, hiện còn một mẫu khác cũng đã được Sở NN-PTNT Thanh Hóa gửi đơn vị xét nghiệm thứ 2.

“Theo quy định, nếu DN khiếu nại về kết quả xét nghiệm lần một, sẽ phải gửi mẫu xét nghiệm thêm ở một đơn vị khác để đảm bảo kết quả chính xác. Theo dự kiến, ngày 9/8 sẽ có kết quả của đơn vị xét nghiệm thứ 2” – ông Dương cho biết.

Đối với việc Cty LIVABIN tự lấy mẫu gửi đi phân tích, kết quả dù có phát hiện chất cấm hay không, theo quy định cũng sẽ không có tác dụng làm chứng cứ xử lí. Cũng theo ông Dương, nếu kết quả xét nghiệm ở đơn vị thứ 2 cho kết quả dương tính với Salbutamol, Sở NN-PTNT Thanh Hóa sẽ là cơ quan ra quyết định xử phạt hành chính.

Quan điểm của Cục Chăn nuôi trong vụ việc này là sẽ đề nghị Sở NN-PTNT Thanh Hóa xử lí DN vi phạm với mức cao nhất (theo khung hình phạt hiện nay từ 30 – 70 triệu đồng), đồng thời áp dụng các hình thức bổ sung như tiêu hủy toàn bộ lô hàng bị phát hiện có chất cấm. Nếu kiểm tra phát hiện DN này tái phạm, sẽ buộc phải dừng SX...

Xung quanh vụ việc này, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội TĂCN Việt Nam đã bày tỏ quan điểm về việc xử lí vi phạm của Cty LIVABIN cũng như việc kiểm tra giám sát lưu hành chất cấm trong TĂCN. Theo ông Lịch, vi phạm của Cty LIVABIN cần phải nhanh chóng xử lí mạnh tay, dứt điểm, tránh tình trạng dây dưa khiến dư luận chìm xuống.

Quan điểm của Hiệp hội TĂCN, việc xử lí Cty sử dụng chất cấm vừa qua nên thế nào, thưa ông?

Salbutamol cùng với 18 chất cấm khác chẳng phải là chuyện bây giờ mới nói, mà đã được ban hành từ hơn mười năm nay, gần đây Bộ NN-PTNT còn yêu cầu phải kiểm soát gắt gao, nghiêm ngặt.

Vì thế Cty LIVABIN nói kiểu đổ bừa rằng do chưa bao giờ sử dụng chất cấm nên không biết trong TĂCN của họ có chất cấm hay không là không chấp nhận được. Mà cho dù anh có vô tình vi phạm đi nữa thì cũng phải chịu xử lí như thường, bởi tại sao anh SX mà cũng không kiểm tra, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm để tới nỗi không biết trong sản phẩm mình SX có chất cấm hay không?

Quan điểm của tôi là phải xử lí thật nặng và thông báo rộng rãi lên đài báo để làm gương cho DN khác, thậm chí buộc dừng SX, chứ DN TĂCN lợi nhuận tiền tỉ mỗi ngày, xử phạt có 50 – 70 triệu bạc thì ăn thua gì, họ sẵn sàng nộp phạt để rồi lại vi phạm ngay! Xử không nặng, không những không răn đe được DN khác, mà còn tạo bất bình đẳng cho DN làm ăn nghiêm túc.

Chẳng phải do Cty không phải là DN thành viên của Hiệp hội TĂCN nên tôi gay gắt, nhưng ngay cả DN trong Hiệp hội, lâu nay chúng tôi đã quán triệt tinh thần anh nào dính vào chất cấm là kiến nghị phải xử nghiêm. Trong sự việc này, tôi thấy Sở NN-PTNT Thanh Hóa làm vậy là rất quyết liệt, nhưng tiến độ xử lí vi phạm còn dây dưa quá, không khéo “để lâu hóa bùn”.

Ông thấy xử lí dây dưa chỗ nào?

Sở NN-PTNT Thanh Hóa nói đã lấy mẫu từ tận 3/6/2014, nhưng mãi tới 21/7 mới có kết quả xét nghiệm và công bố cho DN vi phạm, rồi tới nay đã hơn 2 tháng rồi vẫn chưa có quyết định xử lí. Trong khi đó, mấy ngày trước mới lại thấy Cục Chăn nuôi xuống DN kiểm tra lấy mẫu.

Tôi được biết Sở NN-PTNT Thanh Hóa đã lấy mẫu gửi kiểm tra xét nghiệm tại Viện Công nghệ Thực phẩm (Bộ Công thương), và đã có kết quả định tính hẳn hoi là hàm lượng Salbutamol lên tới 1,43 mg/kg, chứ chẳng phải kết quả định lượng mà bảo là chưa chính xác.

Vì thế chỉ cần căn cứ vào kết quả này là đã có thể “xử” DN vi phạm được rồi, chứ chẳng cần phải kiểm tra lấy mẫu hay xét nghiệm nào nữa. Chẳng lẽ Viện Công nghệ Thực phẩm, một đơn vị khoa học đầu ngành lại xét nghiệm không chính xác, kết quả không đáng tin cậy?

DN vi phạm nói họ không biết trong sản phẩm của họ có chất cấm, vậy theo ông, nó từ đâu ra?

Nếu DN không chủ ý trộn chất cấm vào sản phẩm, thì có lẽ chỉ có thể chất cấm đã có sẵn trong nguyên liệu khi họ nhập về để SX rồi.

Nhưng nói gì thì nói, anh NK nguyên liệu, thì cũng phải có cam kết nào đó với đơn vị cung ứng không được có các chất cấm trong nguyên liệu, hoặc phải có thiết bị để “test” nguyên liệu đầu vào, trong đó hiện nay nguy cơ dính chất cấm ở nguyên liệu rất có thể là các Premix nhập khẩu.

Về lí mà nói, tôi nghĩ cơ quan chức năng cũng cần phải điều tra truy ngược lại nguyên liệu đầu vào lô hàng đã phát hiện có chất Salbutamol.

Vì sao hàng chục năm qua chúng ta đã ráo riết ngăn chất cấm trong TĂCN, nhưng đến nay vẫn cứ phát hiện?

Chất cấm TĂCN bây giờ như thuốc phiện vậy, nguồn gốc xâm nhập thì thiếu gì, căn bản là chúng ta phải chặn thật chặt ở đầu DN sản xuất TĂCN là chính.

Tôi có nguồn tin từ một số Cty TĂCN cho biết ở dọc mấy tỉnh phía Bắc, hiện có tới 7- 8 Cty SX TĂCN vẫn đang lén lút sử dụng chất cấm cơ, chứ chẳng riêng gì trường hợp vừa bị phát hiện đâu!

Xin cảm ơn ông!

LÊ BỀN