Cữ dượt đầu tiên của thầy Park

15/03/2019, 11:41 (GMT+7)

Sau hơn một tuần rèn quân, thầy trò Park Hang-seo sẽ bước trận giao hữu đầu tiên với Đài Loan vào tối 16/3, trên sân Hàng Đẫy.

Cả Việt Nam lẫn Đài Loan đều đặt mục tiêu tiến sâu ở vòng loại U23 châu Á. Hai đội đều có cơ hội làm điều này, bởi ngoài 11 đội nhất bảng giành vé trực tiếp, ít nhất 4 đội nhì bảng sẽ được tới Thái Lan năm 2020. Đài Loan ở  bảng H, với Campuchia, Hàn Quốc và Australia, trong khi Việt Nam chung bảng K với Thái Lan, Indonesia và Brunei. So với Việt Nam, Đài Loan ở thế yếu hơn, nhưng không vì vậy, chúng ta được phép đánh giá thấp đối thủ này.

Đài Loan hội quân chuẩn bị cho giải U23 châu Á từ rất sớm và đã sang Việt Nam được gần một tuần. Trước khi đối đầu với thầy trò Park Hang-seo, Đài Loan đã gặp đội hạng Nhất - Phù Đổng - và thua 0-2. Dù vẫn trong quá trình tập huấn, có thể coi đây là thuốc thử vừa tầm cho Việt Nam. Ông Park có tham vọng dự Olympic Tokyo 2020, và để làm điều ấy Việt Nam cần vào top 3 ở giải U23 châu Á. Con đường rất dài và gian nan ấy sẽ khởi đi từ vòng loại, mà trước tiên là cữ dượt với chính Đài Loan.

Ba tuyển thủ gồm Trần Thành, Trọng Huy và Lý Quý đã sớm rời đội. Trong tay HLV Park Hang-seo đang còn 34 người. Quân số này sẽ tiếp tục được cắt giảm xuống còn khoảng 25 người, ngay sau trận đấu với Đài Loan. Do đây là một trận đấu kín không có khán giả, rất có thể Việt Nam và Đài Loan sẽ đấu theo thể thức 3 hiệp, mỗi hiệp 30 phút, để ông Park quan sát được toàn bộ những học trò đang có trong tay. Quyết định này, nếu xảy ra, cũng là điều dễ hiểu bởi rất nhiều cầu thủ lên tuyển đợt này hoàn toàn xa lạ với chiến lược gia người Hàn Quốc. Chính ông cũng bộc bạch rằng, chỉ có khoảng một phần tư cầu thủ hiện tại là quen mặt.

Mục tiêu của Việt Nam trước Đài Loan, chắc chắn không phải tỷ số, mà là lối chơi và cách thể hiện. Từ thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 có thể thấy, nếu cầu thủ thực sự thấm nhuần được triết lý và tư tưởng chơi phản công mà HLV Park Hang-seo đề ra, Việt Nam sẽ rất mạnh và đủ sức đương đầu với bất cứ đối thủ nào. Muốn vậy, ngay từ những bước đầu tiên, họ cần nhìn nhận vấn đề chuẩn xác, giống như cách lứa Công Phượng đã làm ở giải giao hữu M150 cuối năm 2017 trên đất Thái Lan.

Một lứa cầu thủ mới nữa lại thành hình, và chính họ sẽ chở theo khát vọng đoạt HCV SEA Games 30. "Ngày mai bắt đầu từ hôm nay", hẳn ông Park đang rất muốn nói điều ấy tới 34 tuyển thủ.

HỒNG PHÚC