Cục Di sản văn hóa đề nghị tiếp tục duy trì bãi đỗ xe trong vườn giám

07/12/2017, 08:01 (GMT+7)

Đó là nội dung Văn bản số 818/DSVH-DT của Cục Di sản Văn hóa (Bộ VH-TT&DL) do Cục trưởng Nguyễn Thế Hùng gửi Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, về việc tiếp tục sử dụng bãi đỗ xe tạm thời tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám phục vụ khách tham quan.

Tạo điều kiện trông giữ xe cho khách tham quan

Ý kiến cụ thể của Cục Di sản Văn hóa như sau: Hàng năm, di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đón gần 2 triệu lượt khách tới tham quan. Tạo điều kiện thuận lợi cho khách tham quan di tích, bao gồm cả việc trông giữ xe là trách nhiệm của Trung tâm HĐVHKHGD Văn Miếu - Quốc Tử Giám và chính quyền sở tại.

10-44-27_img_4736
Đỗ xe trên phố Văn Miếu sai quy định

Theo Cục Di sản Văn hóa, bãi đỗ xe tại Vườn Giám mà Văn Miếu - Quốc Tử Giám tạm thời sử dụng là rất cần thiết vì xung quanh khu vực này chưa có bãi giữ xe phục vụ khách tham quan di tích. Nếu điều chỉnh về các bãi giữ xe khác, khách phải đi qua các tuyến đường xung quanh có rất nhiều phương tiện lưu thông sẽ không bảo đảm an toàn.

Do đó, Cục Di sản Văn hóa đề nghị Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội “báo cáo UBND thành phố xem xét, cho phép tiếp tục duy trì bãi đỗ xe hiện có với chức năng là bãi đỗ xe phục vụ khách tham quan và người lao động của Trung tâm cho đến khi xác định được cụ thể địa điểm bãi đỗ xe và triển khai xây dựng theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

Trước đó, ngày 27/11, ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa đã có công văn hoả tốc gửi Trung tâm HĐVHKHGD Văn Miếu - Quốc Tử Giám yêu cầu giải toả điểm trông giữ xe tại Vườn Giám. Do chưa được cấp phép hoạt động nên bãi trông giữ xe tại khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã buộc phải tạm ngừng hoạt động từ ngày 30/11. Chấp hành theo đúng yêu cầu của cơ quan chức năng, Trung tâm ra thông báo nêu rõ: “Đề nghị quý khách chủ động trông giữ phương tiện giao thông khi tham quan di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám".

Đến với khu di tích quốc gia đặc biệt mà không có chỗ gửi xe, nhiều du khách đến tham quan và cả khách đến giao dịch đã hết sức bức xúc.  

Xử lý vi phạm tại bãi đỗ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu

Lo ngại trước việc dừng trông giữ các phương tiện giao thông của cán bộ, nhân viên, khách đến liên hệ công tác, khách tham quan Văn Miếu sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Trung tâm, đặc biệt là công tác đón khách tham quan, du lịch, và gây mất ổn định trật tự tại khu vực, Sở Văn hoá - Thể thao Hà Nội đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội, Bộ VH-TT&DL xin ý kiến chỉ đạo.

Ông Vũ Văn Viện - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, UBND thành phố Hà Nội đã giao cho UBND quận Đông Đa phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao xem xét đề xuất giải quyết. Chiều ngày 4/12, hai đơn vị này đã có cuộc họp để tìm giải pháp hợp lý cho công tác trông xe tại khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Như Báo NNVN đã phản ánh, trong khi bãi trông giữ xe tại Vườn Giám bị cơ quan chức năng Hà Nội ra yêu cầu giải tỏa thì ngay lòng đường và vỉa hè phố Văn Miếu, lại có một bãi đỗ xe ô tô đã hoạt động được nhiều năm nay và được cắm biển điểm trông xe do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép. Bãi đỗ xe này do Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội quản lý đã tổ chức trông giữ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu, thuộc vùng 1 khu Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Ngày 5/12, làm việc với PV, ông Phạm Văn Đức, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác Điểm đỗ xe Hà Nội cho biết, đơn vị này được Sở GTVT Hà Nội cấp phép tạm thời sử dụng lòng đường phố Văn Miếu, phường Quốc Tử Giám, quận Đống Đa, để dừng đỗ phương tiện giao thông. Qua những hình ảnh phán ánh của cơ quan báo chí về việc nhân viên cho khách đỗ xe trên vỉa hè phố Văn Miếu, ông Đức đã cám ơn thông tin và sẽ có biện pháp xử lý nhân viên làm sai quy định.

KIỀU KHẢI