“Đặc cách” ngô chuyển gen để đưa ra đồng ruộng

26/03/2015, 09:45 (GMT+7)

3 giống ngô chuyển gen đã được công nhận thương mại của Tập đoàn Syngenta đều được tạo ra từ giống gốc là giống ngô lai NK66.

Cùng với 3 giống ngô chuyển gen của Tập đoàn Syngenta vừa được Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) công nhận đặc cách, nhiều giống ngô chuyển gen cũng đang được các công ty khác khảo nghiệm, sẽ được công nhận và đưa ra trồng trên diện rộng trong thời gian tới.

Nói về việc công nhận đặc cách giống cây trồng chuyển gen, ông Phạm Đồng Quảng, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Trồng trọt cho biết, 3 giống ngô chuyển gen đã được công nhận thương mại của Tập đoàn Syngenta đều được tạo ra từ giống gốc là giống ngô lai NK66.

Giống ngô này đã được Bộ NN-PTNT công nhận từ năm 2006 và là một trong những giống ngô có diện tích lớn nhất ở nước ta hiện nay.

Ba giống ngô này đã được cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học và Giấy xác nhận thực vật biến đổi gen đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi và đã đáp ứng đầy đủ tất cả các quy định tại Thông tư 29/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 của Bộ NN-PTNT sửa đổi, bổ sung Điều 7 Thông tư 23/2010/TT-BNNPTNT về công nhận tiến bộ kỹ thuật công nghệ sinh học trong ngành NN-PTNT.

Vì thế, đây là 3 giống ngô biến đổi gen được công nhận đặc cách đầu tiên để đưa ra trồng rộng rãi trên đồng ruộng nước ta.

Cũng theo ông Quảng, trong thời gian tới nhiều giống ngô chuyển gen sẽ được đưa vào gieo trồng. “Công ty Monsanto đang khảo nghiệm 6 giống ngô chuyển gen trên diện hẹp đồng thời kết hợp khảo nghiệm diện rộng tại 10 tỉnh và cũng mang những sự kiện chuyển gen đã được công nhận. Tôi nghĩ trong năm nay hoặc đầu 2016 chúng ta sẽ có thêm những giống ngô chuyển gen mới của các đơn vị khác” – ông Quảng nhận định.

VĂN GIANG