Đẩy mạnh phân cấp tài chính, quản lý tài chính, tạo thế chủ động cho các đơn vị

27/06/2019, 11:59 (GMT+7)

Đó là ý khẳng định của Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn tại Hội nghị Tập huấn chế độ, chính sách và nghiệp vụ tài chính, kế toán năm 2019 do Bộ NN-PTNT tổ chức, diễn ra sáng 27/6, tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hội nghị có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là thủ trưởng - chủ tài khoản, cán bộ phụ trách tài chính kế toán và bộ phận tài chính kế toán của các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ NN-PTNT trong cả nước; đại diện lãnh đạo Cục Quản lý công sản, Vụ Đầu tư, Cục Quản lý Giám sát kế toán kiểm toán, Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại thuộc… Bộ Tài chính.

Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Văn Hà cho biết: Trong những năm qua, công tác quản lý tài chính của Bộ NN-PTNT đã có nhiều đổi mới cùng với tiến trình cải cách hành chính của Bộ theo hướng chuyển từ quản lý vi mô sang quản lý vĩ mô, tập trung xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, xây dựng cơ chế, chính sách và tăng cường mạnh việc phân cấp, uỷ quyền cho đơn vị cấp dưới.

“Với sự đổi mới này, đòi hỏi thủ trưởng đơn vị, kế toán trưởng và những người làm công tác tài chính, kế toán tại các đơn vị cần thường xuyên cập nhật, bổ sung và nâng cao kiến thức về quản lý tài chính, kế toán của mình. Hội nghị hôm nay chính là để giúp các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ cập nhật kịp thời những văn bản pháp luật của nhà nước và của Bộ mới ban hành…”, ông Hà khẳng định.

Vụ trưởng Vụ Tài chính (Bộ NN-PTNT) Nguyễn Văn Hà phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn cho rằng: Trong hơn một năm qua Đảng, Chính phủ đã có rất nhiều chủ trương về cải cách hành chính, cải cách quản lý hệ thống các đơn vị sự nghiệp và các cơ quan hành chính nhà nước như Nghị quyết 18,19 của BCH TƯ về những vấn đề đổi mới tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của đơn vị hành chính nhà nước và đơn vị sự nghiệp công…

Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn khẳng định: “Chúng ta phải đẩy mạnh việc phân cấp tài chính, quản lý tài chính cho các đơn vị, tạo thế chủ động cho các đơn vị. Gắn việc tăng tự chủ với tự chủ về tài chính.

Các đơn vị tự chủ càng cao sẽ càng có nhiều phân quyền về tự chủ, từ tổ chức hoạt động, đến tổ chức bộ máy và quản lý tài chính. Đây là vấn đề rất lớn, không chỉ các đồng chí làm lãnh đạo các đơn vị mà các đồng chí làm công tác kế toán cũng phải bám sát.

Hệ thống các cơ quan, gồm cả hành chính và đơn vị sự nghiệp phải có một hành động chung, đồng điệu trong toàn bộ quá trình hoạt động”.

Hội nghị có sự tham gia của gần 1.000 đại biểu.

Theo Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn, thời gian qua, TƯ Đảng và Chính phủ rất quan tâm và chỉ đạo sát sao việc tạo lề lối làm việc của các đơn vị gắn với việc chống tham nhũng, chống lãng phí, nhất là tham nhũng vặt.

Vừa rồi, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục ban hành Chỉ thị về tăng cường, ngăn chặn và xử lý có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và quản lý tài chính, ngân sách, nhất là đất đai...

Cho nên các đơn vị tự chủ nhưng phải trong khuôn khổ của pháp luật. Phải quản lý rất chặt việc sử dụng tài sản, sử dụng xe công, sử dụng đất đai đưa vào liên doanh, liên kết, cho thuê. Vừa qua, Bộ đã chỉ đạo tiếp tục rà soát việc sử dụng đất đai...

Quan điểm chủ trương đây là việc trọng tâm và thường xuyên, các đồng chí thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị phải quán triệt đến toàn bộ hệ thống của mình và bộ phận kế toán...

Ông Nguyễn Tân Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) - phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị tập huấn chế độ, chính sách và nghiệp vụ tài chính, kế toán năm 2019 sẽ diễn ra trong 2 ngày, 27-28/6, với các nội dung chính, gồm: Chế độ quản lý, sử dụng tài sản công tại các tổ chức, đơn vị; Phân cấp và một số nội dung quản lý, sử dụng tài sản công tại Bộ NN-PTNT; Các quy định về quản lý, thanh toán và quyết toán vốn đầu tư sử dụng ngân sách Nhà nước; Những nội dung mới trong lập, giao dự toán và quyết toán ngân sách Nhà nước của Bộ NN-PTNT; Công tác quản lý, sử dụng nguồn vốn hỗ trợ nước ngoài do Bộ NN-PTNT quản lý; Lập và tổng hợp báo cáo năm… Đồng thời hội nghị sẽ tiến hành thảo luận, giải đáp những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các đơn vị trực thuộc Bộ.

"Thời gian qua, trong lĩnh vực của chúng ta có hàng trăm đơn vị sự nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước. Về cơ bản, chúng ta đã có tinh thần, ý thức, trách nhiệm tốt nên không có sự việc đáng tiếc nào xảy ra. 

Qua những lần thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, tuy có những vấn đề sai sót, nhưng không có vấn đề gì quá nghiêm trọng mà phải xử lý hình sự.

Nhưng phải nói rằng, không có quá trình thanh tra, kiểm tra ấy, không có quá trình nhắc nhở thường xuyên thì chắc rằng cũng không dừng lại ở mức độ nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm" – Thứ trưởng Thường trực Hà Công Tuấn.

LÊ TUẤN - LAN DUNG