Đi tù vì quá nhiệt tình với địa phương?

02/10/2019, 14:42 (GMT+7)

Ông Nguyễn Trung Thắng, nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Nậu đã bị TAND TP Hà Nội xử tù hơn 7 năm 6 tháng chỉ vì muốn hoàn thành dự án phục vụ lợi ích địa phương.

Khu công nghiệp và Giãn dân Canh Nậu - Thạch Thất trước đây chỉ là cánh đồng trũng.

Luận tội ông Nguyễn Trung Thắng  - nguyên Chủ tịch UBND xã Canh Nậu tại bản án sơ thẩm số 83 ngày 22/3/2019, TAND TP Hà Nội cho rằng ông Thắng đã: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ về cấp đất giãn dân vì động cơ muốn hoàn thành dự án tại xã Canh Nậu phục vụ lợi ích của địa phương”.

Cụ thể, ông Thắng đã chỉ đạo cho cán bộ địa chính lập khống danh sách 103 hộ xin cấp đất giãn dân trình UBND huyện Thạch Thất phê duyệt. Đồng thời chỉ đạo ông Đỗ Đăng Soạn cùng với cán bộ địa chính xã thực hiện điều ghép 93 suất đất không đúng thủ tục, không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền theo Quyết định 686/QĐ- UBND ngày 7/5/2007 của UBND huyện Thạch Thất để thu tiền giãn dân của 93 suất đất được điều ghép từ 449 hội có ruộng bị thu hồi. Và UBND xã đã thu của 187 hộ số tiền trên 8 tỉ đồng.

TAND TP Hà Nội kết luận ông Thắng và các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến hoạt động đúng đắn và uy tín của cơ quan, tổ chức. Ông Thắng bị kết án 7 năm 6 tháng tù, ông Soạn bị kết án 4 năm tù, cán bộ địa chính Nguyễn Lương Thanh bị kết án 4 năm tù.

Ông Nguyễn Trung Thắng vì "vượt rào" xây dựng địa phương mà bị xử hơn 7 năm tù

Tuy nhiên,  như phần luận tội của tòa, ông Thắng chỉ vì động cơ muốn hoàn thành dự án tại xã Canh Nậu phục vụ lợi ích của địa phương. Cơ quan công tố không chỉ ra được hành vi vụ lợi cá nhân của ông Thắng, cũng như trong 103 hộ dân được cho rằng là danh sách khống nhưng trên thực tế các hộ dân trên là có thật, số tiền thu được trên 8 tỉ đồng là thật. Và nhà nước không thiệt hại về tiền.

Bản án nêu rõ: Tổng số tiền đã chuyển Kho bạc Nhà nước là 4,909 tỉ đồng. Còn lại trên 3,2 tỉ đồng theo quy định phải nộp về Kho bạc Nhà nước để quản lý nhưng xã đã giữ lại để ứng chi vào các khoản: Ứng chi giải phóng mặt bằng khu giãn dân đồng Vũng cho 117 hộ số tiền trên 2 tỉ đồng; Ứng chi  giải phóng mặt bằng khu đất xây dựng trường mầm non cho 27 hộ số tiền trên 284 triệu đồng; Ứng chi GPMB đường giao thông liên xã trên 88 triệu đồng; ứng chi một số công trình cơ bản trên 100 triệu đồng; ứng chi trả chế độ chính sách cho 1 đối tượng 30 triệu đồng; ứng nộp tiền sử dụng đất vào Kho bạc cho 2 hộ số tiền 28 triệu đồng. Vẫn còn tồn quỹ UBND xã Canh Nậu số tiền trên 14 triệu đồng.

Có thể thấy số tiền thu được từ các hộ, ông Thắng và cán bộ của mình không tiêu đi mà chủ yếu chỉ dùng để ứng chi vào những việc công ích của xã. Số tiền này không mất đi mà khi có ngân sách rót về sẽ lại được bù đắp vào kho bạc.

Nhờ đẩy nhanh GPMB làm đường mà diện mạo Điểm công nghiệp được hình thành.

Vậy ông Thắng có sai không và sai ở đâu? Cái sai của ông Thắng là việc điều ghép các suất đất phải theo nguyên tắc: các hộ tự lập biên bản thỏa thuận, có chữ kí của từng hộ, xác nhận của trưởng thôn sao cho đủ diện tích đất ruộng bị thu hồi từ 1.000-1.200m2 thì thành một suất đất giãn dân.

Vì việc này làm mất thời gian nên ông Thắng đã chỉ đạo tổ giúp việc lấy ngẫu nhiên tên của 103 hộ có ruộng bị thu hồi làm dự án cho vào danh sách 200 hộ dân xin giao đất giãn dân để trình UBND huyện phê duyệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Việc nóng vội này dẫn đến danh sách sau khi điều ghép thực tế không khớp với danh sách đã được phê duyệt. Nhưng về bản chất, tất cả đều ở trong nhóm bị thu hồi đất phục vụ dự án Điểm công nghiệp làng nghề.

Cái sai thứ hai của ông Thắng là chi sử dụng tiền không đúng nguyên tắc tài chính. Mặc dù không có vụ lợi cá nhân.

Nhiều người cho rằng ông Nguyễn Trung Thắng có công nhiều hơn tội. Bởi chính từ thành công của dự án Điểm công nghiệp làng nghề mà Canh Nậu có đường sá giao thông thuận lợi, có trường mầm non, có diện mạo mới trong phát triển kinh tế, giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…

Luật sư Nguyễn Văn Quang (Công ty Luật hợp danh V.I.P thuộc Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc điều ghép các hộ có sai nhưng là sai thủ tục hành chính và đã có chế tài về hành chính điều chỉnh.

Đến nay, UBND huyện Thạch Thất vẫn khẳng định các căn cứ đã chỉ đạo về Dự án đối với xã Canh Nậu là đúng pháp luật; không có chuyện khai khống các hộ, không có chuyện làm thất thoát tài sản.

KIÊN CƯỜNG