Diễn viên Trung Dũng: Chấp nhận 'lỗi thời' để sống chân thật

17/02/2019, 09:01 (GMT+7)

Được đề cử vào Top 5 vòng bầu chọn giải Mai Vàng hạng mục “Nam diễn viên điện ảnh truyền hình được yêu thích” và cũng là lần đầu tiên được vinh danh ở hạng mục này trong giải Mai Vàng 2018, đó là hạnh phúc “khó diễn tả” của anh Kiệt trong “Gạo nếp gạo tẻ” do diễn viên Trung Dũng thủ vai.

Lần đầu đóng vai một người đàn ông nhu nhược, cam chịu, khác biệt hoàn toàn với vẻ bề ngoài nam tính có phần gai góc cũng như cá tính mạnh mẽ và phóng khoáng của mình, Trung Dũng đã phải vật vã cả tuần trời, thậm chí phải “vật vã tranh đấu” với cả đạo diễn trong nhiều phân đoạn để có thể hoá thân vào Kiệt một cách xuất sắc.

tinngn-025909-351828653-3152136230
Diễn viên Trung Dũng

Trong nghiệp diễn của mình, Kiệt có phải là vai diễn “khó nhằn” nhất của anh hay không?

Đúng. Kiệt là người làm khó tôi nhất kể từ khi tôi vào nghề đến giờ trong thể loại phim tâm lý tình cảm. Từ trước đến nay, tôi thường được giao những vai có cá tính mạnh hay vai phản diện, bởi những vai diễn ấy có vẻ giông giống với hình thức, tướng mạo của tôi (cười). Nhưng cũng chính vì “khó nhằn” nhất, làm mình “vật vã” nhiều nhất mà nhân vật ấy mang lại cho tôi nhiều cảm xúc và bài học về cuộc sống nhất. Nếu khán giả nhìn nhận Kiệt là một người đàn ông nhu nhược, nhu nhược đến “phát bực”, thậm chí là người đàn ông “không tưởng” thì tôi lại nhận thấy ở nhân vật này có những đức tính tốt mà ít có người đàn ông nào có được.

Anh có thể ví dụ một vài tính tốt, hiếm có mà anh đã học được ở Kiệt không?

Tôi thấy Kiệt đúng ra là người đàn ông khôn khéo chứ không phải là người đàn ông nhu nhược hay tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. Kiệt là người biết nhìn xa trông rộng, biết nhận thiệt thòi về mình để mang đến bình yên và hạnh phúc cho con cái mình. Ở Kiệt còn có tình yêu thương và lòng hiếu thảo đối với cha mẹ. Vì vậy, tôi nghĩ khán giả cần nhìn nhận lại và đánh giá một cách thấu đáo về nhân vật này. Bản thân tôi đã học hỏi được rất nhiều từ Kiệt và vì thế tôi có thêm chất xúc tác để thể hiện tốt nhất vai diễn này.

Có phải vì “ám ảnh” cuộc sống của Kiệt mà đến giờ anh vẫn “một mình”?

Bạn đừng nghĩ như vậy. Tôi không kết hôn không có nghĩa là tôi “một mình”, tôi cô độc. Trải qua rất nhiều cung bậc của cuộc sống, tôi nhận thấy, chúng ta không nên đưa ra bất cứ định luật nào để áp đặt cho cuộc sống của chính mình, nhất là trong chuyện tình cảm. Bởi chuyện tình cảm chỉ có thể được đánh giá và được đo giá trị bằng chính tâm hồn của mỗi con người. Chính vì tôi luôn tư duy tích cực nên tôi thấy rất vui vẻ với cuộc sống hiện tại của mình. Với tôi, hôn nhân chẳng qua chỉ là sự ràng buộc về mặt pháp lý, là việc tạo niềm tin cho người nam và người nữ mà thôi.

kp31532314958-223615213613
Trung Dũng tự nhận mình thuộc lớp nghệ sĩ “già” và bảo thủ

Vậy hiện tại, điều gì là quan trọng nhất đối với anh?

Với tôi, tình yêu ở tuổi này không còn là yếu tố quan trọng nhất nữa, sự hẹn hò lãng mạn trong tình yêu cũng không còn là vấn đề hàng đầu, quyết định độ bền của một mối quan hệ tình cảm. Bên cạnh chuyện yêu, tôi còn có rất nhiều việc khác phải làm, nó chiếm hữu thời gian của tôi như sự nghiệp, trách nhiệm của bản thân với gia đình, với xã hội. Thậm chí, tôi còn có dự định mở một nhà hàng hoặc mở lớp dạy nấu ăn, nhất là các món ăn truyền thống, các món ăn mang đậm dấu ấn vùng miền, và coi đó là công việc mưu sinh. (cười).

Việc mở lớp nấu ăn, ngoài ý nghĩa là một công việc mưu sinh nếu sau này tôi không còn theo nghiệp diễn, thì đó còn là đam mê, là sự tiếp lửa để các quý ông sẵn sàng vào bếp, là mong muốn mang đến người thân và bạn bè sự ấm áp thân tình. Hiện tại, những ngày không đi diễn, tôi vẫn nghĩ ra một vài món ngon để nấu cho mọi người trong nhà cùng ăn, nhằm tạo sự gắn kết giữa các thành viên.

Có vẻ như anh thuộc tuýp “người xưa”, thích làm chủ và sống thật với chính mình?

Đúng vậy. Tôi nhận thấy, mình thuộc lớp nghệ sĩ “già” và “cực kỳ” bảo thủ. Có lẽ vì thế mà gần đây, sau rất nhiều lời góp ý, tôi cũng mới tập tành sử dụng facebook cho hợp thời, dù lắm lúc thấy khá phiền phức và mệt mỏi. Nói như các bạn trẻ bây giờ là phải tập “sống ảo” ấy (cười).

Tuy nhiên, vì cuộc sống cần sự thay đổi và thích nghi, vì muốn phim mình đóng được chia sẻ, được tương tác nên tôi cũng phải chạy theo trào lưu thôi. Tôi cũng tập tành viết status, đăng ảnh trên facebook nhưng “có gì dùng nấy”. Vì vậy, không ít lần tôi bị người hâm mộ thắc mắc, thậm chí nhắc khéo tôi việc cần làm đẹp cho trang cá nhân. Biết là cuộc sống luôn cần hướng đến cái đẹp, nhưng thôi, tôi chấp nhận làm người “lỗi thời” để được sống chân thực với chính mình ngay cả trên mạng xã hội.

Xin cảm ơn anh!

MAI THANH (Kiến thức gia đình số 7)