Dương Tự Trọng lại chuẩn bị hầu tòa

22/08/2014, 22:18 (GMT+7)

Với hành vi tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, ngày 23/5/2104, cựu Phó GĐ CA TP Hải Phòng Dương Tự Trọng đã bị TAND tối cao tuyên phạt mức án 16 năm tù cho tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Bị cáo Dương Tự Trọng tại phiên tòa ngày 23/5/2014

Thẩm phán Phạm Đức Tuyên – Phó Chánh án TAND TP Hải Phòng cho biết, ngày 28 – 8, TAND TP Hải Phòng sẽ đưa ông Dương Tự Trọng – cựu Phó GĐ CA TP Hải Phòng ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 17 – 5 – 2012, khi đang giữ chức vụ Phó Giám đốc, Thủ trường Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng, ông Dương Tự Trọng (SN 1961, HKTT tại số nhà 72 đường Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nhận được tin “mật báo”, ông Dương Chí Dũng, anh trai đang giữ chức Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam sẽ bị Cơ quan CSĐT, Bộ Công an thực hiện các biện pháp tố tụng để điều tra ông Dương Chí Dũng về những sai phạm trong khi giữ chức Chủ tịch HĐQT Tổng Cty hàng hải Việt Nam – một trong số những vụ án trọng điểm để điều tra ông Dũng. 

Trong quá trình điều tra vụ án Dương Tự Trọng tổ chức cho anh trai là bị án trọng vụ án đại tham những, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã làm rõ. Từ năm 2009, ông Dương Tự Trọng là Trưởng phòng CSHS (nay là Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội), CA TP Hải Phòng đã nhận được các quyết định truy nã, lệnh bắt tạm giam Đồng Xuân Phong của CA TP Hồ Chí Minh để điều tra cựu công chức Hải quan TP Hải Phòng về tội buôn lậu, ông Trọng cũng được CA TP Hồ Chí Minh đề nghị trực tiếp phối hợp bắt giữ Đồng Xuân Phong khi CA TP Hồ Chí Minh xác định Đồng Xuân Phong thường xuyên lẩn trốn trên địa bàn TP Hải Phòng nhưng ông Trọng đã không phối hợp thực hiện để bắt giữ Đồng Xuân Phong.

Ngay lập tức, ông Trọng đã chỉ đạo ông Vũ Tiến Sơn – Phó Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng phối hợp cùng Đồng Xuân Phong, cựu cán bộ Cục Hải quan Hải Phòng bị CA TP Hồ Chí Minh ra quyết định truy nã từ năm 2009 để bắt giữ Phong về tội buôn lậu  tổ chức cho anh trai trốn đi nước ngoài.

Với hành vi tổ chức cho anh trai Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài, ngày 23 – 5 – 2104, cựu Phó GĐ CA TP Hải Phòng Dương Tự Trọng đã bị TAND tối cao tuyên phạt mức án 16 năm tù cho tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Năm 2011, khi được cử giữ chức vụ Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng, ông Trọng cũng đã nhận được báo cáo rà soát các đối tượng trốn truy nã trên địa bàn, trong đó có Đồng Xuân Phong của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm – CA TP Hải Phòng để thực hiện bắt giữ Đồng Xuân Phong nhưng cựu Phó GĐ, cựu Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã không có ý kiến chỉ đạo, không tổ chức triển khai lực lượng truy bắt Đồng Xuân Phong theo nhiệm vụ, chức năng được giao.

Từ những hành vi này, cựu Phó GĐ CA TP Hải Phòng đã bị điều tra, truy tố, đưa ra xét xử về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Lần thứ 2, cựu Phó GĐ CA TP Hải Phòng phải ra trước vành móng ngựa để nhận bản án thứ hai cho hành vi đồng lõa, bao che cho tội phạm.

Theo phapluatxahoi.vn