Dứt khoát không để lũ ống, lũ quét gây chết người

10/11/2019, 14:09 (GMT+7)

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp sau khi kiểm tra việc sơ tán dân tại xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp kiểm tra việc sơ tán tại xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Chiều 10/11, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp dẫn đầu đã đi thị sát, kiểm tra việc sơ tán dân tại xóm Núi, thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa). Đây là khu vực từng xảy ra vụ sạt lở kinh hoàng vào năm 2018, khiến 10 người dân bị thiệt mạng.

Trên đường lên xóm Núi, Thứ trưởng đã hỏi thăm và động viên người dân nhanh chóng di dời đến nơi an toàn.

Anh Nguyễn Văn Hùng, một người dân nơi đây, cho biết, từ hôm qua đến sáng nay địa phương liên tục thông báo cho người dân trong xóm di dời đến nơi tránh trú bão an toàn. Vì vùng này có nguy cơ sạt lở rất lớn nếu xảy ra mưa lớn.

“Hiện hầu hết bà con nơi đây đều đã thấm đòn từ trận sạt lở năm ngoái nên sẽ chấp hành di dời, để bảo toàn tính mạng. Do đó, từ hôm qua nhiều bà con cũng đã di dời đến nhà người thân hoặc thuê trọ bên ngoài để tránh trú. Còn gia đình tôi gồm 3 người trước 12 giờ trưa ngày 10/11 cũng sẽ di dời đến nhà trọ đã thuê cách đây 1 tháng trước”, anh Hùng nói.

Báo cáo với Thứ trưởng, chị Nguyễn Thị Hiền, phó trưởng thôn Thành Phát, cho biết, hiện xóm Núi có trên 200 hộ. Để đảm bảo an toàn tính mạng về người do bão số 6 gây ra, từ ngày 9/11 đến sáng 10/11, chính quyền đã nhiều lần lên vận động, đốc thúc dân di dời đến nơi an toàn.

Đến trưa cùng ngày, hầu hết bà con đã di dời đến nơi an toàn tại nhà người quen, trụ sở các thôn. Hiện chỉ còn khoảng vài chục hộ nữa cũng đang chuẩn bị di dời.

Sau khi nghe báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đã động viên phó trưởng thôn và chính quyền địa phương cố gắng di dời dân, chậm nhất trước 13 giờ ngày 10/11. Vì theo dự báo có khả năng từ 14-15 giờ tới sẽ xảy ra mưa cực lớn, lúc ấy sẽ rất nguy hiểm.

Phó trưởng thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, báo cáo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

“Trong điều kiện khu vực này (xóm Núi - PV) chưa thể quy hoạch lại được và chưa di dời tổng thể được, thì có hiện tượng gió, bão, thiên tai chúng ta phải chủ động. Do đó, chính quyền phải cố gắng vận động, di dời bà con đến nơi đảm bảo an toàn, không để thảm kịch như năm ngoái diễn ra nữa. Đấy là tối thiểu. Dứt khoát không để lũ ống và lũ quét gây chết người”, Thứ trưởng lưu ý các địa phương khẩn trương di dời.

Sau khi kiểm tra việc sơ tán dân nơi đây, Thứ trưởng cùng đoàn công tác tiếp tục ra Phú Yên để kiểm tra việc ứng phó bão số 6 tại địa tỉnh này.

Theo đó, đoàn sẽ thị sát tại khu neo đậu tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) và khu dân cư An Chấn (Tuy An).

KIM SƠ