Giải mã bệnh mới ở cá hồi

20/07/2010, 10:52 (GMT+7)

Có nhiều bí ẩn xung quanh một căn bệnh mới gây ảnh hưởng đến các trang trại cá hồi ở châu Âu. Cuối cùng với việc sử dụng công nghệ gen thì bí mật đã được khám phá.

Có nhiều bí ẩn xung quanh một căn bệnh mới gây ảnh hưởng đến các trang trại cá hồi ở châu Âu, một căn bệnh đã làm hao tổn nhiều trí tuệ và công sức. Cuối cùng với việc sử dụng công nghệ gen thì bí mật đã được khám phá.

Căn bệnh được gây ra bởi một loại virus chưa từng được biết tới đồng nghĩa với việc bây giờ vẫn chưa thể tìm được ra phương pháp để chữa trị căn bệnh này. Tuy nhiên đó cũng là bước tiến lớn trong việc giải quyết vấn đề này.

“Đó là một loại virus mới, với những hiểu biết và kiến thức đã có chúng tôi có thể chế tạo vắcxin”, giám đốc Trung tâm lây truyền và miễn dịch - Đại học Columbia Ian Lipkin cho biết. Một vài năm trước đây một số người nuôi cá hồi đã đã liên lạc và hỏi ông Lipkin về những gì đang diễn ra đối với trang trại nuôi cá của họ. Họ muốn biết được nguyên nhân gây bệnh HSMI (Heart Skeletal Muscle Inflammation - Bệnh viêm cơ tim, cơ vân), một loại bệnh được các nhà khoa học phát hiện và đặt tên vào năm 1999 tại một trang trại nuôi cá hồi. Cá hồi bị bệnh này với những dấu hiệu như cơ thể cá còi cọc, cơ bắp yếu nên thường gặp các rắc rối về vấn đề bơi lội, thậm chí là sự bất thường về tuần hoàn máu trong cơ thể.

Bệnh này thường dẫn đến cá chết vì thế nguyên nhân gây bệnh là vấn đề rất lớn cần được quan tâm. Lý do đáng được quan tâm là bệnh dịch đã bùng phát ở hơn 417 điểm khác nhau ở Na Uy và Vương Quốc Anh và hàng năm đều có báo cáo về căn bệnh này. Điều đáng ngại hơn nữa là có báo cáo rằng cá hồi ngoài tự nhiên cũng bị nhiễm bệnh này. Theo lời ông Lipkin, nếu như không có biện pháp gì để khắc phục thì vấn đề sẽ trở nên khó kiểm soát và ảnh hưởng rất lớn đến hệ sinh thái và thị trường cá hồi hiện nay. Cuối cùng Lipkin và các cộng sự của ông cũng tìm ra bí ẩn về virus gây bệnh HSMI, họ tìm kiếm và so sánh với các chuỗi DNA của các loại virus khác và đặt tên virus gây bệnh HSMI là Reovirus (PRV). Loại virus này đã được công bố và giải thích trên tạp chí Public Library of Science xuất bản ngày 9 tháng 7.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một số virus tương tự gây bệnh tim ở gà trong các trang trại nuôi gia cầm và các nhà nghiên cứu đã so sánh một số điểm tương đồng trong việc nuôi cá hồi Đại Tây Dương với việc sản xuất gia cầm và cho rằng việc nuôi nhốt với mật độ cao là nguyên nhân chính làm lây truyền căn bệnh nguy hiểm này.

NGUYỄN QUỐC MINH