Giống ngô nếp siêu bắp, chịu hạn

13/08/2019, 09:35 (GMT+7)

Vụ hè thu 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên xây dựng mô hình trình diễn giống ngô nếp mới TBM18.

Mô hình triển khai tại khối Phú Lạc, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn) với diện tích 1.000m2. Nông dân Lê Văn Ngại trực tiếp canh tác cây ngô TBM18 chia sẻ: “Từ khi xuống giống cho đến khi thu hoạch, cây ngô luôn phải gánh chịu điều kiện thời tiết nắng nóng cao độ, nhưng vẫn chống chịu và phát triển bình thường, chứng tỏ giống ngô này chịu hạn cực tốt, hạt trên trái không bị răng cưa.

Giai đoạn cây con ngô mọc rất khỏe, trong quá trình sinh trưởng chúng còn cho thấy chống chịu được nhiều loại sâu bệnh, nhất là bệnh bạc lá. Đặc biệt, trong vụ này sâu keo mùa thu phát sinh gây hại dữ dội, nhưng ruộng ngô nhà tôi không hề hấn gì. Nhờ đó tôi thu hoạch được 2.000 trái ngô/sào (500m2/sào). Bán tươi được 1.800đ/trái, sau khi trừ chi phí còn cho lãi cao gấp mấy lần trồng lúa”.

Nông dân tham quan mô hình ngô TBM18.

Ông Hồ Thành Phi, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cũng làm 2 sào giống ngô nếp mới TBM18, nhận xét: “Thời gian sinh trưởng của ngô nếp mới TBM18 chỉ 65 ngày, rút ngắn được mùa vụ, nên nông dân có thể làm 4 vụ/năm. Ngoài cho năng suất cao, ngô TBM18 còn có sinh khối lớn, thu hoạch xong mà cây ngô vẫn còn xanh từ gốc đến ngọn, do đó nông dân có thể tận dụng làm thức ăn cho bò, lợi đôi bề”.

Theo tính toán của Trung tâm Khuyến nông Bình Định, tổng chi phí 1ha ngô TBM18 gồm giống, VTNN và công lao động là 29.5 triệu đồng/vụ. Tổng thu gần 83 triệu đồng/ha/vụ. Sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi gần 63 triệu đồng/ha.

Theo ông Kiều Văn Cang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Bình Định, diện tích trồng ngô hàng năm ở tỉnh này là 8.000ha/năm. Theo quy hoạch, đến năm 2030 diện tích ngô sẽ tăng lên 16.000ha/năm. Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, nên những năm qua Bình Định luôn gánh chịu hạn hán khốc liệt.

“Chúng tôi đề nghị Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed Chi nhánh miền Trung – Tây Nguyên tiếp tục xây dựng thêm nhiều mô hình khác ở những địa điểm khác và mùa vụ khác để khẳng định hơn những đặc tính ưu việt của giống ngô nếp mới TBM18. Từ đó, chúng tôi mới đủ cơ sở đánh giá chính xác đặc điểm thích nghi, tính chống chịu và năng suất của giống ngô nếp mới TBM18”, bà Nguyễn Thị Tố Trân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Bình Định.

Do đó, Bình Định có chủ trương đưa cây ngô lên làm cây trồng chủ lực để vừa làm giảm áp lực nước tưới vừa làm tăng thu nhập cho nông dân. “Giống ngô nếp mới TBM18 có thời gian sinh trưởng ngắn nên rất phù hợp với công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh”, ông Cang khẳng định.

Để đánh giá giống ngô TBM18, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức tham quan ruộng ngô và buổi tọa đàm với sự tham gia của nhiều nông dân chuyên trồng ngô ở huyện Tây Sơn. Sau khi tận mắt chứng kiến những cây ngô nếp mới TBM18 vượt qua thời tiết khắc nghiệt và nạn sâu keo mùa thu trên ruộng ngô ông Lê Văn Ngại, hầu hết nông dân đều “hít” ngay với giống ngô này.

Nông dân Cao Văn Tài chia sẻ: “Tôi đã có nhiều năm trồng ngô nếp bán trái, nhưng đây là lần đầu tôi nhìn thấy cây ngô TBM18 và lập tức chúng thuyết phục tôi ngay với những ưu điểm trái to, hạt to, cây có chiều cao vừa tầm. Nhất định tôi sẽ chọn giống này làm cho vụ sau”.

Trò chuyện với nông dân tại buổi tọa đàm, ông Trần Mạnh Báo, Tổng Giám đốc Cty CP Tập đoàn ThaiBinh Seed, chia sẻ: “Giống ngô nếp mới TBM18 là do Tập đoàn ThaiBinh Seed lai tạo, giống này đã tham gia khảo nghiệm trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia. Đối với ruộng ngô tôi được tham quan thì thấy nông dân trồng cây cách cây hơi xa. Chỉ cần trồng thưa hàng để lá có không gian phát triển 2 bên, còn cây cách cây không cần phải trồng thưa đến vậy, nhất là loại ngô dùng để bán tươi thì nông dân sẽ có thu nhập còn cao hơn”.

ĐÌNH THUNG