Giúp nông dân bán nông sản

20/04/2015, 09:04 (GMT+7)

Trước tình trạng nông sản của bà con nông dân từ Tây Nguyên, ĐBSCL đến miền Trung gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thua lỗ, nhiều nhóm tình nguyện, thiện nguyện tại TP.HCM đã ra tay tương trợ bằng cách bán giúp.

Giúp nông dân bán nông sản
Điểm bán nông sản hỗ trợ nông dân Lâm Đồng

Sáng 19/4, có mặt tại Điểm bán “Ủng hộ nông sản Lâm Đồng” trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TP.HCM, chúng tôi thấy rất nhiều người đến mua. Họ không chọn lựa nhiều, cũng không trả giá và mua rất nhanh.

“Điểm bán này hoạt động từ 8 ngày nay. Bình quân mỗi ngày chúng tôi bán ngót 2 tấn nông sản các loại. Chúng tôi thu mua tại vườn, giá cao hơn 2-3 lần so với giá thương lái mua cho nông dân. Cụ thể, su hào, xà lách 6.500 đồng/kg; cà rốt 8.000 đồng/kg… cộng thêm chi phí vận chuyển 3-4 ngàn đồng/kg”, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy, trưởng nhóm “Hội quán các bà mẹ”, người khởi xướng điểm bán này nói.

“Giá bán ở đây bằng giá chợ. Vừa mua được thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng vừa ủng hộ người nông dân”, chị Tuyết, nhà ở Q.1 cho biết.

Không chỉ giúp nhà vườn Lâm Đồng, nhóm thiện nguyện ở TP.HCM là The Maple và Hội từ thiện Từ Tâm đã bán hết 60 tấn dưa giúp người dân Quảng Ngãi.

Sau khi vận chuyển vào TP.HCM, dưa được các thành viên nhóm chia nhỏ, bán trên các tuyến đường lớn của TP với tấm băng rôn "Mỗi trái dưa một tấm lòng".

Giá  các nhóm thu mua tại nhà vườn là 3 ngàn đồng/kg, sau khi vận chuyển vào TP.HCM, bán từ 5-6 ngàn đồng/kg. Toàn bộ chi phí lãi, sẽ được biếu tặng nhà vườn khó khăn.

Bà Đỗ Thị Thanh, ở quận Tân Bình, người vừa mua dưa ủng hộ nói: “Đọc báo thấy người dân Quảng Ngãi khổ cực vì không bán được dưa nên tôi đến mua ủng hộ mấy trái, vừa ăn vừa biếu”.

17-40-16_nh-2 Các nhóm thiện nguyện bán dưa ủng hộ nông dân Quảng Ngãi

Tại một điểm bán dưa trên đường Thành Thái, P.12, Q.10, sáng 19/4, giữa cái nắng chang chang, 5-6 bạn trẻ trong nhóm thiện nguyện Từ Tâm đang mướt mồ hôi, nhưng nét mặt ai cũng tươi như hoa vì đông khách đến mua ủng hộ.

Thảo, nữ tình nguyện viên vừa lau mồ hôi vừa thoăn thoắt lấy dưa cho khách và nói: “Sáng giờ tụi tôi bán hết 2 tấn rồi. Giúp được bà con, chúng tôi vui lắm”. Tại đây, để khách có thể mua nhanh, mỗi trái dưa đã được cân và ghi sẵn số tiền, khách chỉ viêc đưa tiền và nhận dưa chứ không ai trả giá. Thậm chí, nhiều người ủng hộ luôn cả tiền thừa.

Được biết, ngày 20/4 này, ngót chục tấn hành tím của bà con nông dân ở Trà Vinh được các bạn trẻ này thu mua với giá cao, sẽ bắt đầu được mang ra bán để hỗ trợ nông dân.

PHÚC LẬP