Hà Nội: Gần 1 tỷ đồng một chỗ đỗ xe

16/03/2010, 15:32 (GMT+7)

Chuyện khó tin, nhưng có thật đang diễn ra tại toà nhà chung cư “vàng” Golden Westlake ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội).

Chuyện khó tin, nhưng có thật đang diễn ra tại toà nhà chung cư “vàng” Golden Westlake ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đang trở thành nỗi ám ảnh cho những cư dân sinh sống tại tòa nhà này. Đó là việc những công dân muốn có chỗ đỗ xe ôtô phải bỏ ra đến gần 1 tỷ đồng.

Theo như quảng cáo của Công ty trách nhiệm hữu hạn Hà Việt Tung Shing, chủ đầu tư, tòa nhà Golden Westlake là tòa nhà sang trọng bậc nhất ở Hà Nội, được đánh giá đạt tiêu chuẩn 5 sao với toàn bộ nội thất nhập ngoại và đặc biệt là có thể nhìn thẳng ra Hồ Tây (tất nhiên phải với các tầng từ tầng 6 trở lên), thời điểm này giá rao bán trên mạng khoảng 3.500USD/m2. Trong tòa nhà có cả những căn hộ giá tới trên 1 triệu USD. Còn trên nhiều diễn đàn về bất động sản, nhiều người coi đây là “một không gian trong mơ” vì ở nhà chung cư mà có thể hít gió từ Hồ Tây...  

Chung cư “vàng” Golden Westlake

Nhưng…

Chị Quỳnh Anh, chủ căn hộ E507 cho biết, dù bỏ ra số tiền không nhỏ để mua căn hộ tại đây, 2.600 USD/m2, nhưng, ở nhà như khách sạn 5 sao mà chuột thì chạy đi chạy lại vô tư trong nhà như ở nơi công cộng. Cũng vì chuột mà ngày 2/3 vừa rồi, cả hai mẹ con chị xuýt phải hủy chuyến bay đi Ấn Độ. Hôm ấy, sắp tới giờ ra sân bay thì thấy có chuột trong nhà. Cả nhà ùa vào đuổi chuột, không may làm cửa phòng cậu con trai sập vào. “Do loại cửa ở đây được thiết kế khóa phía trong nên khi cửa sập vào chúng tôi phải đi tìm chìa khóa để mở.

Thế nhưng trong số chìa khóa phòng mà BQL tòa nhà giao cho tôi tìm mãi không thấy có chìa của phòng đó. Giờ ra sân bay sắp tới, con trai tôi lại để hết đồ trong phòng, chúng tôi cuống cuồng gọi cho BQL tòa nhà thì không có ai trực. Không biết làm thế nào, tôi phải xuống nhờ 2 bảo vệ của tòa nhà lên và họ cũng phải dùng sức để phá cửa. Phải mất tới hơn 10 phút mới phá được cửa. May mà chúng tôi không bị lỡ chuyến bay quan trọng" - chị Quỳnh Anh bức xúc.

Sau sự việc đó, chị Quỳnh Anh đã yêu cầu BQL tòa nhà phải đổi lại toàn bộ loại khóa cửa bình thường cho các phòng.

Nhưng, chuyện chuột không phải là việc bức xúc nhất của những người dân đang sống tại khu chung cư này. Việc người dân phải mua và thuê chỗ đỗ xe với mức giá trên trời mới là điều không thể chấp nhận được.  

Bảng giá bán chỗ đỗ xe trong tầng hầm B1 tòa nhà Golden Westlake

Theo thiết kế, toàn bộ khu nhà này có 370 căn hộ cao cấp mà phần nhiều trong số đó là do các nhà đầu tư sở hữu với mục đích cho người nước ngoài (mà khách nước ngoài ít có ô tô). Tuy nhiên, cả tháng nay, chủ đầu tư lại liên tục đưa ra khuyến cáo nếu người dân không mua nhanh chỗ đỗ thì chẳng mấy chốc sẽ chẳng còn chỗ mà mua. Theo thông báo của chủ đầu tư thì toàn bộ khu tầng hầm 1 (B1) là các chỗ đỗ xe để bán với các mức giá như sau (tùy thuộc vào độ tiện lợi): Mức A: 751 triệu đồng. Mức B: 815 triệu đồng. Mức C: 901 triệu đồng. Mức D* (tương đương với 2 chỗ đỗ): 1,180 tỉ đồng và mức cao nhất là E** (tương đương với 4 chỗ đỗ xe) là 2,145 tỉ đồng.

Với những người không mua thì sẽ phải trả phí trông giữ ô tô là 3 triệu đồng/xe/tháng. Những chỗ đỗ cho thuê được bố trí dưới tầng hầm thứ 2 (B2). Như trường hợp nhà chị Quỳnh Anh có hai ô tô, chị cũng đành chi ra gần 800 triệu đồng để mua một chỗ đỗ, còn một xe thì đành thuê ở tầng B2 với giá 3 triệu đồng/ tháng.

Để có một chỗ đỗ xe trong tầng hầm thế này, nhiều người đã phải bỏ ra ít nhất gần 800 triệu đồng.

Có điều theo quan sát của chúng tôi, tòa nhà này có hai tầng hầm với sức chứa 280 chỗ, ngoài ra còn 30 chỗ trên bãi. Vậy không hiểu lý do gì mà chủ đầu tư lại đưa ra con số mua chỗ đỗ ô tô quá cao như vậy.

Trong khi đó, trên thực tế, mức giá trông giữ ô tô tại khu đô thị cao cấp như Ciputra là 800.000đ/tháng trên bãi, khu đô thị cao cấp The Manor cũng 800.000đ/tháng trong hầm, cao nhất là tòa nhà Pacific Place (trên phố Lý Thường Kiệt, trung tâm quận Hoàn Kiếm) là 150USD/tháng, nhưng là áp dụng cho khối văn phòng, không phải cho người dân.

(Theo VnMedia)

NNVN