Hà Nội sẽ tăng mức xử phạt giao thông, xây dựng

11/03/2010, 14:39 (GMT+7)

Trong dự thảo Luật Thủ đô mới nhất được công bố, Hà Nội sẽ áp dụng mức phạt các hành vi vi phạm giao thông, xây dựng, môi trường... cao hơn nhiều lần so với quy định hiện hành.

Trong dự thảo Luật Thủ đô mới nhất được công bố ngày 10/3, Hà Nội sẽ áp dụng mức phạt các hành vi vi phạm giao thông, xây dựng, môi trường... cao hơn nhiều lần so với quy định hiện hành.

Bản dự thảo Luật Thủ đô mới nhất gồm 4 chương, 33 điều cho phép UBND Hà Nội có quyền ban hành, thực hiện các giải pháp nhằm hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân; xây dựng mới nhà cao tầng trong nội thành; quyết định về cơ chế, trình tự và tổ chức việc thu hồi đất nhằm triển khai nhanh việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cho các dự án trên địa bàn; ban hành tiêu chuẩn môi trường đô thị cao hơn tiêu chuẩn quốc gia... Ngoài ra, thành phố được ban hành các mức phạt cho các vi phạm gây ảnh hưởng tới trật tự đô thị, có hành vi sẽ tăng gấp 5 lần hiện tại.

Tại cuộc họp ngày 11/3, ông Nguyễn Vĩnh Oánh, Phó chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam tỏ ý băn khoăn với quy định, vi phạm giao thông tại Hà Nội có thể bị xử phạt gấp 5 lần. Theo ông, điều này sẽ gây phản ứng vì quy định "mỗi nơi một khác". Với những người về thù đô làm ăn, du lịch cũng bị xử phạt cao như vậy có thể gây bức xúc.

Luật thủ đô sẽ giúp Hà Nội siết chặt trật tự đô thị

Giám đốc Công an Hà Nội Nguyễn Đức Nhanh lại cho rằng, để Hà Nội văn minh, xanh, sạch đẹp, mức phạt vi phạm giao thông, trật tự xây dựng cũng phải cao hơn các tỉnh. Tuy nhiên, theo ông Nhanh, không nên quy định cụ thể mức phí và mức phạt là cao hơn bao nhiêu lần mà nên để HĐND ban hành cụ thể.

Ngoài ra, một số ý kiến tại cuộc họp cho rằng, nội dung của Luật còn chung chung, chưa cụ thể, nên rất khó đi vào cuộc sống. Vì vậy phải chờ có Thông tư, Nghị định hướng dẫn mới triển khai được.

Để hạn chế Luật “chờ” Nghị định, bà Ngô Thị Doãn Thanh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đề nghị Ban soạn thảo vừa chỉnh sửa Luật, vừa chuẩn bị nội dung Nghị định để trình Chính phủ.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị bày tỏ ủng hộ những quy định đặc thù để góp phần thủ đô phát triển hơn. Ban soạn thảo phải bảo vệ những chính kiến phù hợp với đặc thù như tăng mức phạt xử lý vi phạm hành chính, quản lý dân cư, quản lý đất đai... Ngoài ra, Luật có những quy định về “quyền” của thủ đô thì cũng cần quy định “trách nhiệm” của Thủ đô. Dự kiến, Dự thảo Luật Thủ đô sẽ được trình Chính phủ chậm nhất vào ngày 15/3. Uỷ ban Thường vụ Quốc hội dự kiến trình và xem xét thông qua Dự án Luật này vào kỳ họp thứ 7 khóa XII để kịp đón Đại lễ 1000 năm Thăng Long -Hà Nội.

(Theo VnExpress)

NNVN