Hà Tĩnh thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP

29/01/2018, 14:45 (GMT+7)

Nhằm thay đổi tập quán canh tác, hướng tới SX an toàn giúp sản phẩm cam vươn tới thị trường lớn, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh trong 2 năm (năm 2016 - 2017) đã xây dựng thành công mô hình “Thâm canh cam đạt tiêu chuẩn VietGAP”.

10-42-27_tro_chung_nhn_vietgp_cho_chu_vuon
Trao chứng nhận VietGAP cho các chủ vườn

Từ lâu, Hà Tĩnh đã nổi tiếng với các loại cam có tên tuổi như cam Khe Mây (Hương Khê), cam Vũ Quang, cam Hương Sơn, cam Thượng Lộc (Can Lộc)… bởi vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước. Cam là nguồn thu nhập thu nhập chính của các hộ dân. Diện tích canh tác loại cây ăn quả này ngày càng được mở rộng. Tính đến đầu năm 2016, diện tích canh tác cam đạt 3.378ha.

Tuy nhiên, việc thâm canh còn theo cách làm truyền thống, mạnh ai nấy làm và chủ yếu được tiêu thụ qua thương lái nhỏ lẻ. Do đó, chất lượng cam chưa được đồng đều, phát triển ra thị trường lớn còn hạn chế nên cam Hà Tĩnh vẫn khó cạnh tranh...

Từ năm 2016, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã xây dựng mô hình thâm canh cam theo VietGAP với quy mô 3,7ha; có 5 hộ tham gia tại vùng Trà Sơn (xã Mỹ Lộc và xã Thượng Lộc), huyện Can Lộc. Với một quy trình nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn VietGAP, sau 1 năm triển khai mô hình đã có sự thay đổi khó tin của các vườn cam tham gia thực hiện.

Tại tất cả các vườn, cam đều trĩu quả, quả to đồng đều; vườn được dọn dẹp sạch sẽ, ngăn nắp và hệ thống tưới tiêu, phun thuốc, bón phân… được đồng bộ hóa và đặt đúng nơi quy định. Kết thúc mô hình, cả 5 nhà vườn tham gia mô hình đều được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Ngoài ra còn thành lập được Tổ SX cam VietGAP Trà Sơn, góp phần xây dựng cho thương hiệu cam Can Lộc có thể tiếp cận được thị trường tiêu thụ lớn.

Tiếp nối thành công của năm 2016, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh nhân rộng mô hình tại huyện Vũ Quang, Hương Khê và Thạch Hà với quy mô 30ha, 24 hộ tham gia. Trong đó, tại xã Đức Lĩnh - Vũ Quang có 10ha, 10 hộ tham gia; xã Hương Đô - Hương Khê có 10ha, 7 hộ tham gia; xã Ngọc Sơn - Thạch Hà có 10ha, 7 hộ tham gia.

Các hộ được hỗ trợ phân bón, thuốc BVTV, tập huấn kỹ thuật SX; được hướng dẫn, tổ chức SX cam theo quy trình VietGAP, đáp ứng các tiêu chí về an toàn thực phẩm, điều kiện SX từ khi trồng, chăm sóc, chế biến và đóng gói sản phẩm.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai mô hình, các chủ vườn còn được đi tham quan một số mô hình thành công ở trong và ngoài tỉnh. Sau một thời gian thực hiện mô hình, đầu tháng 11/2017 diện tích 30ha cam này đã được tổ chức NHO cấp giấy chứng nhận VietGAP.

Rất phấn khởi, anh Nguyễn Trọng Nhân, một trong những chủ vườn thực hiện mô hình tại xã Đức Lĩnh chia sẻ: “Năng suất cao của gia đình tôi đạt 29 tấn/ha, cao hơn năm ngoái đến 9 tấn. Bên cạnh đó, được cấp giấy chứng nhận VietGAP là niềm ao ước của gia đình tôi bấy lâu nay. Nhờ đó giá bán cam đạt 40.000 – 45.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 5.000 -10.000 đồng/kg, lại có thương lái đến tận nơi để mua. Trừ đi các chi phí khác, tôi thu được hơn 700 triệu đồng/ha”.

10-42-27_don_hoi_tho_thm_qunn_vuon_cm_vietgp
Tham quan mô hình SX cam VietGAP

Ông Phạm Trường An, Phó Chủ tịch xã Ngọc Sơn cho biết: “Năng suất của các hộ tham gia mô hình đều đạt trên 25 tấn/ha, trong khi đó SX của các hộ khác chỉ đạt từ 10 - 15 tấn/ha. Đây là một mô hình điểm, xã sẽ định hướng cho các hộ duy trì SX theo VietGAP bền vững trong các năm tiếp theo và nhân rộng”.

Trong chuyến đi kiểm tra thực tế tình hình SX cam trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Tuấn Thanh, PGĐ Sở NN-PTNT Hà Tĩnh đã chỉ đạo: “Cần nhân rộng hơn nữa diện tích cam đạt tiêu chuẩn VietGAP, vì diện tích trồng cam tại Hà Tĩnh rất lớn và ngày càng mở rộng. Tính đến tháng 9/2017, trên địa bàn toàn tỉnh diện tích cam chanh là 5.093ha, cam bù 1.068ha đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh có diện tích canh tác cam lớn trong cả nước. Đồng thời xây dựng thương hiệu cho cam Hà Tĩnh, kết nối, mở rộng thị trường, tạo liên kết SX bền vững...”.

Chỉ sau 2 năm thực hiện thành công mô hình “Thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGAP”, thị trường tiêu thụ cam Hà Tĩnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Doanh nghiệp Tân Thanh Phong, đại lý hoa quả lớn nhất Hà Tĩnh Tuyết Hùng, Cty TNHH thương mại và dịch vụ Bảo Bảo Oganic… đã tìm đến và làm việc với các chủ vườn đạt chứng nhận VietGAP để liên kết, thu mua sản phẩm.

Ông Hà Tiến Dũng, GĐ doanh nghiệp tư nhân Tân Thanh Phong cho hay: “Thực tế cho thấy, nếu xây dựng được cam thương hiệu, đạt tiêu chuẩn VietGAP thì sẽ rất thuận lợi cho DN trong việc kết nối, tiêu thụ sản phẩm với khối lượng hàng hóa lớn”.

Nhìn những vườn cam VietGAP sai trĩu quả, hệ thống khuôn viên vườn được dọn dẹp, ngăn nắp; các hệ thống tưới tiêu, phun thuốc, bón phân… được đồng bộ hóa và đặt đúng nơi quy định; những khuôn mặt rạng rỡ của người dân khi cam được mùa, được giá… trong mỗi chúng tôi đều tràn đầy hy vọng về một tương lai tươi sáng cho sản phẩm cam Hà Tĩnh.
THANH HÀ (Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh)