Hai công trình lĩnh vực nông nghiệp được trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa

17/05/2019, 12:48 (GMT+7)

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 trao  cho 10 nhà khoa học của 4 công trình xuất sắc, trong đó có 2 công trình thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Sáng 17/5 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Trần Đại Nghĩa năm 2019 nhân dịp kỷ niệm “Ngay Khoa học công nghệ Việt Nam” và 44 năm thành lập Viện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng giải thưởng cho các nhà khoa học

Đầu tiên là công trình Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ sản xuất vacxin cúm gia cầm subtype A/H5N1 ở Việt Nam của tập thể tác giả: GS.TS. Lê Trần Bình, PGS.TS. Đinh Duy Kháng, TS. Trần Xuân Hạnh.

Công trình thứ 2 đoạt giải là Nghiên cứu tổ hợp vật liệu đặc chủng phục vụ chế tạo bộ hỗ trợ chiến đấu cho người lính và lõi đạn xuyên động năng 85mm của tập thể tác giả: TS. Nguyễn Văn Thao, PGS.TS. Đoàn Đình Phương, TS. Lê Văn Thụ.

Công trình Nghiên cứu và phát triển công nghệ xử lý chất thải nguy hại công nghệ và y tế của nhóm tác giả: PGS.TS. Trịnh Văn Tuyên, TS. Nguyễn Thế Đồng và KSC Mai Trọng Chính.

Công trình cuối cùng là Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ Đồng bằng sông Cửu Long của GS. TS. Nguyễn Thị Lang, Viện Nghiên cứu nông nghiệp công nghệ cao ĐBSCL…

Khách tham quan gian hàng của công trình Nghiên cứu chọn tạo giống lúa phục vụ ĐBSCL của GS.TS. Nguyễn Thị Lang

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và chân thành cám ơn các nhà khoa học đã rất nỗ lực để có những đóng góp được ngày hôm nay.

Ông Đam cũng mong giới khoa học tiếp tục có những đóng góp mang tính quyết định, làm sao được như thế hệ các nhà khoa học như: Trần Đại Nghĩa, Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Ngữ…

Giải thưởng Trần Đại Nghĩa do Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam trao tặng nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc nhất về khoa học tự nhiên và công nghệ, đã tham gia tổ chức triển khai ứng dụng các nghiên cứu của mình trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng an ninh.

Giải thưởng được trao tặng 3 năm 1 lần vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Viện và Ngày Khoa học công nghệ Việt Nam.

ĐÀO DUY DƯƠNG