Hoa nào thành Quốc hoa?

19/06/2010, 08:00 (GMT+7)

Việc lựa chọn Quốc hoa có 5 tiêu chí chính và có hệ số điểm cao nhất là: Có nguồn gốc hoặc được trồng lâu đời ở Việt Nam; thích nghi và được trồng hầu khắp mọi miền đất nước; thời gian nở...; thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tinh thần cốt cách, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; bền, đẹp về hình thức...

Bộ VH-TT-DL vừa tổ chức hội thảo Quốc hoa Việt Nam: Sự cần thiết tôn vinh và tiêu chí lựa chọn. Đây là hội thảo tiền để để làm căn cứ khoa học xây dựng các tiêu chí lựa chọn một loài hoa biểu trưng cho đất nước, tại buổi hội thảo, hoa sen, hoa đào, hoa cau, hoa mai… là những phương án được đề xuất.

Hoa sen nhận được nhiều ủng hộ

Việc lựa chọn Quốc hoa có 5 tiêu chí chính và có hệ số điểm cao nhất là: Có nguồn gốc hoặc được trồng lâu đời ở Việt Nam; thích nghi và được trồng hầu khắp mọi miền đất nước; thời gian nở hoa quanh năm hoặc kéo dài trong năm; thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc, tinh thần cốt cách, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; bền, đẹp về hình thức, màu sắc, hương thơm...

Hoa sen là một phương án được đưa ra và nhận được nhiều sự đồng thuận, ngoài ra, tại buổi hội thảo còn đưa ra một số loại hoa khác như hoa đào, hoa cau, hoa mai, hoa sim, cây tre… Việc chọn Quốc hoa được xem là khá quan trọng cho các công việc giao lưu, đối ngoại, ngoài ra, nó còn là biểu tượng văn hóa cho các ngày lễ lớn của dân tộc.

Hoa sen còn được gọi bằng các tên khác: Hà hoa, liên, hạm đạm, thủy chi…, là loài cây thủy sinh sống lâu năm, thân rễ của sen hồng mọc trong các lớp bùn trong ao hay sông, hồ còn các lá thì nổi ngay trên mặt nước. Các thân già có nhiều gai nhỏ, hoa thường mọc trên các thân to và nhô cao vài cm phía trên mặt nước. Hoa sen nhận được nhiều ý kiến đồng thuận vì nó được trồng ở khắp mọi miền đất nước.

Trao đổi với NNVN, họa sĩ Phan Cẩm Thượng cho rằng: “Chọn hoa sen là đúng rồi. Hoa sen gắn với gốc tích Phật giáo, mà dân Việt Nam mình có ý thức gốc rễ, bám sâu vào Phật giáo từ xa xưa, từ thời nhà Lý, nhà Trần. Còn trong mỹ thuật thì các họa tiết trang trí bằng hoa sen xuất hiện cả 1000 năm nay rồi, hoa sen luôn mang tính cân bằng trong hội họa và điểm xiết cho những góc trang trí, ví dụ như hoa sen trên những chiếc áo dài mà các nguyên thủ trên khắp thế giới mặc trong APEC tổ chức ở Việt Nam năm 2006 là hiểu”.

Những gánh hoa sen thế này luôn tạo nên cảm xúc đặc biệt cho mỗi người Việt Nam

Giảng viên Nguyễn Hùng Vỹ (ĐH Khoa học Xã hội  & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ: “Nếu được hỏi, tôi sẽ chọn hoa sen là Quốc hoa Việt Nam. Nghiên cứu văn hóa là chuyên sâu về giá trị văn hóa, những ảnh hưởng của giá trị đó tới cộng đồng ngày nay nên hoa sen đáp ứng được. Còn trong văn học Việt Nam, câu ca dao: Trong đầm gì đẹp bằng sen/ Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng/ Nhị vàng bông trắng lá xanh/ Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn đã nói lên lên tất cả”.

Nhưng NSND Doãn Hoàng Giang lại cho rằng: “Hoa sen mang màu sắc Phật giáo, ở Việt Nam, chẳng có loài nào là đặc trưng cả cho nên việc chọn lựa sẽ gặp nhiều khó khăn”.

Trong thời gian tới, hội thảo bàn về Quốc hoa Việt Nam sẽ được tổ chức tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam với sự tham dự của các nhà khoa học, nghiên cứu lịch sử, nhà văn hóa… Ngoài ra, việc chọn quốc hoa cũng sẽ được thăm dò ý kiến đông đảo của dân nếu hội thảo không đạt được kết quả cuối cùng.

Sau khi chọn được Quốc hoa, Bộ VH-TT-DL sẽ trình Chính phủ ra quyết định công nhận chính thức trong năm nay. 

TRÙNG VỚI QUỐC HOA ẤN ĐỘ?

Trên từ điển tham khảo Wikipedia có ghi: “Ngày nay nó (hoa sen) khá hiếm hoặc đã tuyệt chủng tại châu Phi nhưng lại phát triển mạnh ở miền nam châu Á và Australia. Nó là quốc hoa của Ấn Độ” (Mục Sen hồng). Ngoài ra, trang từ điển này còn ghi rõ hoa sen có mặt ở các nước Skilanka, Trung Quốc, Ai Cập, Nhật Bản.

TRỌNG NGUYỄN