HT9 tỏa hương trên đất Thái Nguyên

07/06/2013, 11:04 (GMT+7)

HT9 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu cao; cây cứng, chống đổ rất tốt; khả năng kháng bệnh cao...

Vụ xuân 2013, Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông (Viện Khoa học nông nghiệp VN) phối hợp với Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình SX mở rộng giống lúa thuần chất lượng cao HT9. Qua tham gia mô hình, nông dân đã tính đến việc thay giống Bao thai, Khang dân 18 nhằm nâng cao thu nhập.

Giống HT9 đến được với người dân nhờ dự án SX giống lúa thuần chất lượng cao của tỉnh. Cơ quan triển khai đã xây dựng mô hình tại cách đồng liền vùng liền thửa thuộc 3 xóm của xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ). Có 102 hộ dân tham gia thực hiện mô hình với quy mô 15 ha.

Bà Dương Thị Hiền, xóm Cao, xã Mỹ Yên cho biết, gia đình bà SX thử 6 sào HT9. Thời gian đầu vụ thời tiết diễn biến phức tạp, hết rét đậm lại rét hại. Cuối vụ, mưa nắng xen kẽ liên tục làm sâu bệnh phát sinh gây hại rất mạnh, nhất là rầy nâu và khô vằn. Đặc biệt, trận lốc xoáy khủng khiếp hôm 17/5 những tưởng hỏng ăn vụ này. Vậy mà HT9 vẫn đứng đứng vững và chắc chắn cho năng suất như dự kiến.

SX lúa thuần HT9 chất lượng ở Thái Nguyên

Đưa máy gặt xuống ruộng HT9 để thu hoạch, ông Hà Công Luận (xóm Cao) háo hức: "Giống này chống chịu quá tuyệt vời song đó vẫn chưa phải là chỉ tiêu số 1 để chúng tôi chọn lựa. Người nông dân bây giờ không lo thiếu lương thực để sử dụng mà yêu cầu cao hơn là phải sử dụng lương thực như thế nào.

Nếu ăn thử gạo HT9 chắc những người khó tính nhất cũng phải tấm tắc. So với Bao thai hay Khang dân 18 thì HT9 cũng cho chất lượng gạo ngon, thơm, cơm mềm lại đang được thị trường ưa chuộng. Việc cần đối chứng rồi chọn lựa giống là đánh giá hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích".

Đánh giá tổng thể và lấy giống Khang dân 18 làm đối chứng, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên nhận định, HT9 có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh hữu hiệu cao; cây cứng, chống đổ rất tốt; khả năng kháng bệnh cao; năng suất ước bình quan đạt 62 - 64 tạ/ha.

Hạch toán, mỗi sào HT9 sẽ cho thu nhập trên 1,2 triệu đồng. Tuy nhiên, với giá bán cao hơn Khang dân 18 là 1.000 đ/kg (HT9 bán 7.000 đ/kg) thì mỗi sào HT9 mang lại thu nhập cao hơn Khang dân 18 là 260.000 đồng.

Từ những tín hiệu đón nhận tích cực của địa phương cũng như thị trường, ông Nguyễn Xuân Dũng, PGĐ Trung tâm Chuyển giao công nghệ & khuyến nông cho biết sẽ tiếp tục triển khai để mô hình được nhân rộng, đến với đông đảo đồng bào Thủ đô kháng chiến.

Từ thực tế đó, ông Hà Văn Xuân, Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho rằng, rõ ràng SX HT9 theo hướng hàng hóa mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với SX theo phương thức truyền thống. HT9 đã nằm trong cơ cấu giống của tỉnh, lại được hỗ trợ 60% giá giống, 40% thuốc BVTV và phân bón. Vì vậy, việc tiếp tục tạo ra một cơ chế từ tỉnh đến các địa phương để nhân rộng mô hình là rất cần thiết.

Qua kết quả thực hiện mô hình cũng như đánh giá của cơ quan chuyên môn, ông Nguyễn Bá Cương, Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Yên quả quyết, HT9 chính là cơ duyên đối với địa bàn chịu nhiều thiên tai như Mỹ Yên. Rất nhiều diện tích lúa của địa phương đã đổ gục trong trận lốc xoáy vừa qua nhưng HT9 thì không hề hấn gì.

Rõ ràng HT9 đã đáp ứng được cả về khả năng chống chịu, khả năng kháng bệnh và đặc biệt là năng suất, chất lượng gạo cũng như hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Xã Mỹ Yên sẽ chỉ đạo mở rộng SX HT9 trong vụ tới.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG