Israel triệt thoái toàn quân khỏi Gaza

05/08/2014, 11:56 (GMT+7)

4 tuần chiến sự đã làm khoảng 1.800 người Palestine thiệt mạng. Israel cũng thiệt hại 67 người, chủ yếu là binh sĩ./ Israel: Các chiến binh tại Gaza có thể đã dùng hết rocket

Israel triệt thoái toàn quân khỏi Gaza
Gaza bị tàn phán nặng nề

Quân đội Israel vừa tuyên bố triển khai ngay lập tức lệnh rút toàn bộ lực lượng trên bộ khỏi Dải Gaza.

Trước đó, Israel và Hamas đã nhất trí thực hiện thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 tiếng do Aicập làm trung gian, tính từ 8h ngày 5/8, tức 12h giờ Hà Nội cùng ngày.

Khói đạn bốc lên từ một trong những đợt tấn công cuối cùng của Israel ở Gaza tối 4/8

Israel cũng cho hay họ đã đạt được mục tiêu khi triển khai chiến dịch trên bộ, phá hủy trọn vẹn hệ thống hầm ngầm của các chiến binh Hamas ở Gaza vốn vẫn được sử dụng để xâm nhập lãnh thổ Israel và tấn công nước này.

Theo thông tin của chính quyền Gaza, 4 tuần chiến sự đã làm khoảng 1.800 người Palestine thiệt mạng. Israel cũng thiệt hại 67 người, chủ yếu là binh sĩ.

Người nước ngoài duy nhất thiệt mạng trong đợt chiến sự này là một công dân Thái Lan, làm việc ở Israel bị trúng đạn pháo Hamas.

Trong cuộc chiến lần này, Israel đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Một số nhận định còn cho rằng, Israel có thể thắng cuộc chiến trên bộ nhưng sẽ thua về mặt tuyên truyền chính nghĩa của họ.

ĐH