Kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ là người Anh sống ở London

21/08/2014, 10:26 (GMT+7)

Kẻ khủng bố có biệt danh "John", được báo chí gọi với cái tên là “Beatle Đen” của nước Anh. Hắn thuận tay trái và có giọng nói của dân Đông London./ Quân đội Mỹ từng cố giải cứu nhà báo Foley nhưng thất bại

Kẻ chặt đầu nhà báo Mỹ là người Anh sống ở London

Kẻ điên khùng chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley đã được xác định là có tên “John” nằm trong một băng nhóm chiến binh Hồi giáo người Anh với biệt danh ‘The Beatles’ - lấy theo tên gọi của ban nhạc Anh nổi tiếng thế giới.

Một con tin từng bị bọn này bắt giữ ở thành phố Raqqa của Syria tin chắc kẻ đeo mặt nạ là người London, thường được gọi là “John”, từng là một kẻ hoạt động bí mật lâu năm cho Nhà nước Hồi giáo.

Người này nói rằng hắn rất thông minh, có học và đệ tử của giáo lý Hồi giáo mới. Kẻ khủng bố giờ đây được báo chí gọi với cái tên là “Beatle Đen” của nước Anh.

Lực lượng an ninh đang xác minh danh tính của tên này bằng cách sử dụng những kỹ thuật tiên tiến để nhận dạng giọng nói của hắn. Các chuyên gia hiện nay đã xác định giọng nói trong video là giọng nói trực tiếp, không phải là giọng đọc vào máy thu.

Các chuyên gia cho rằng kẻ giết người có thể đã nằm trong danh sách theo dõi vì việc điều tra những người Anh di chuyển tới Syria và hiện nay là Iraq đã tiến hành hơn 2 năm.

Trước mắt, các chuyên gia nhận định hắn có thể thuận tay trái vì hắn cầm dao bằng tay trái và đeo súng trên vai trái, chân đi giày cao cổ hiệu Timberland và nói giọng giống như dân ở khu vực đông London.

Ảnh tên này hiện đang được nghiên cứu tiếp để tìm thêm manh mối.

Tên khủng bố đeo súng trên vai trái và đi giày cao cổ hiệu Timberland

Chính phủ Anh ước lượng có khoảng 500 người Anh đang tham gia vào Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông trong khi đó có khoảng hơn 250 tên được cho là đã trở về Anh quốc và hiện cảnh sát và lực lượng an ninh đang tiến hành theo dõi.

Tuy nhiên, Khalid Mahmood, nghị sĩ đảng Lao động cho rằng con số của chính phủ quá ít và cho rằng con số phải là 2.000 người. Ông này cho rằng Cơ quan Biên giới Anh thiếu những biện pháp kiểm soát hữu hiệu ở đầu xuất cảnh và tái nhập cảnh và trích dẫn địa bàn ứng cử của ông có 2 kẻ chiến binh Hồi giáo đã đi Syria vào năm ngoái và khi trở về thì bị chính quyền bắt giữ.

Các chuyên gia đều cảnh báo rằng những người gốc Anh nằm trong số những kẻ tàn độc nhất trong nhóm những kẻ điên cuồng của Nhà nước Hồi giáo.

PHẠM QUANG VINH