Khánh Hòa: Nhiều hạn chế cần khắc phục để gỡ 'thẻ vàng' của EC

09/08/2019, 18:03 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã chỉ ra nhiều vấn đề hạn chế cần khắc phục để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT thị sát tại cảng cá Hòn Rớ.

Chiều 9/8, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã làm việc UBND tỉnh Khánh Hòa về tình hình triển khai Luật thủy sản và chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã nêu nhiều hạn chế của Khánh Hòa trong việc triển khai khắc phục khuyến nghị của EC. Cụ thể, qua kiểm tra việc ghi chép nhật ký cho thấy nhiều nội dung chưa chính xác, ví dụ như các số liệu ghi chép tàu ra vào cảng. Bên cạnh đó, hồ sơ lưu trữ tại Ban quản lý cảng cũng rất lộn xộn. Vì vậy nếu EC vào kiểm tra yêu cầu số liệu thì chắc chắn đơn vị sẽ không cung cấp kịp.

"Khi EC vào sẽ kiểm tra rất kỹ về hồ sơ chứng nhận xác nhận, cho nên đầu tiên đề nghị tỉnh phải rà soát lại tất cả hồ sơ",ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản lưu ý.

Ngoài những hạn chế trên, Đoàn công tác cũng nhận thấy nguồn nhân lực tại cảng bố trí rất ít, hiện chỉ 3 người làm. Do đó, nếu nói EC chỉ có 3 người mà kiểm soát 100% tàu cá vào cảng thì chắc chắn họ sẽ không tin. Cho nên tỉnh phải tăng cường bố trí nhân lực, kinh phí, trang thiết bị để anh em làm…

Với những tồn tại, hạn chế trên, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Khánh Hòa nhanh chóng khắc phục các kiến nghị của EC. Bởi theo Thứ trưởng, từ ngày 4 đến ngày 12 tháng 11 tới, đoàn EC sẽ sang Việt Nam để giám sát việc thực thi khuyến nghị liên quan tới “thẻ vàng” và rất nhiều khả năng đoàn EC sẽ vào Khánh Hòa để kiểm tra. Vì ở đây có đội tàu lớn,  sản lượng và truy suất nguồn gốc nhiều. Hơn nữa họ cũng nhắm vào tỉnh có bề dày kinh nghiệm để xem xét…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Khánh Hòa khắc phục hạn chế mà đoàn công tác nêu ra.

Ghi nhận những hạn chế, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp đã chỉ đạo Sở NN-PTNT cùng cơ quan chuyên môn phải bắt tay vào khắc phục, áp dụng công nghệ thông tin để việc lưu giữ hồ sơ, dự liệu được tìm nhanh chóng và chính xác, đáp ứng được yêu cầu của đoàn EC khi kiểm tra.

Trước đó, sáng cùng ngày Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế việc thực hiện Luật Thủy sản 2017 và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định tại cảng Hòn Rớ (TP. Nha Trang).

Đoàn đã thăm một số tàu cá, nắm bắt tình hình khai thác hải sản, động viên ngư dân bám biển; thị sát hoạt động của cảng, Văn phòng Đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng Hòn Rớ…

KIM SƠ