Khánh thành khu di tích Truông Bồn

10/08/2015, 06:20 (GMT+7)

Mới đây, tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương), tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức chương trình “Truông Bồn - Tráng ca bất tử”.

Khánh thành khu di tích Truông Bồn
Nhiều tiết mục tri ân ý nghĩa

Chương trình nhằm tôn vinh và tri ân các Anh hùng liệt sỹ, các thế hệ TNXP đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì huyết mạch giao thông trên cung đường huyền thoại.

Tham dự chương trình có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và tỉnh, các đồng chí, đồng đội TNXP từng tham gia chiến đấu trên tuyến lửa Truông Bồn năm xưa.

Trong không khí bồi hồi xúc động, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Truông Bồn là nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam, suốt những năm kháng chiến chống Mỹ đầy cam go và khốc liệt, nơi đây trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của địch.

Sự hi sinh oanh liệt của 13 TNXP tiểu đội thép thuộc Đại đội 317 vào rạng sáng ngày 31/10/1968 là ký ức không thể nào quên trong mỗi chúng ta.

Truông Bồn nằm trên tuyến đường 30 thuộc đường chiến lược 15A, địa phận xã Mỹ Sơn.

Hơn 40 năm về trước, nơi đây không lúc nào ngớt tiếng bom đạn, có những ngày cao điểm Truông Bồn phải hứng chịu không dưới 130 lần oanh tạc của không quân Mỹ, hàng trăm ngàn tấn bom đạn các loại trút xuống biến tất cả thành một bãi trắng hoang tàn, 211 làng dọc tuyến đường 15A bị tàn phá, hơn 1.240 cán bộ, chiến sỹ bộ đội, dân quân tự vệ, TNXP, công nhân ngành giao thông hy sinh, giữ vững mạch máu giao thông thông suốt.

Có một sự kiện bi hùng đặc biệt làm xúc động triệu triệu trái tim đồng bào cả nước, đó là vào rạng sáng ngày 31/10/1968, khi 14 chiến sỹ TNXP Đại đội 317, Tổng đội TNXP Nghệ An đang làm nhiệm vụ san lấp những hố bom, những mét đường cuối cùng cho xe vượt ra tiền tuyến trước khi trời sáng thì bất chợt máy bay của địch ào ào lao đến trút xuống làn mưa bom.

Trong tích tắc, Truông Bồn chìm trong biển khói mịt mù, 13/14 chiến sĩ đã mãi mãi nằm xuống giữa chiến trường ác liệt.

Cựu TNXP Hoàng Thị Đào (Tiểu đội 4, Đại đội 317 TNXP Nghệ An) không cầm nổi nước mắt khi nhớ về ký ức năm xưa: Ngày 30/10/1968, chúng tôi nhận được thông tin Mỹ thực hiện ngừng ném bom ở miền Bắc, ai cũng vui mừng, phấn khởi. Thế nhưng, rạng sáng ngày 31/10, còi báo động bỗng vang lên liên hồi, tiếp đó từng loạt bom được thả xuống làm rung chuyển cả núi rừng, rồi đâu đó lại vang lên những tiếng thét thất thanh: “Bom vùi cả rồi, cả Tiểu đội 2 bị bom vùi rồi...”, chẳng ai bảo ai, tất cả cuống cuồng đào bới với hi vọng điều kỳ diệu sẽ đến, nhưng than ôi...

Truông Bồn đã đi vào lịch sử như một bản tráng ca về lòng quả cảm, trở thành hồn thiêng sông núi, là địa chỉ đỏ hết sức quan trọng trong đời sống tâm linh của nhân dân Nghệ An và đồng bào cả nước.

Công trình Bảo tồn, tôn tạo khu Di tích lịch sử Truông Bồn được xây dựng với tổng mức đầu tư 365 tỷ đồng, trong đó UBND tỉnh đầu tư 50 tỷ đồng, còn lại là sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, DN.

Ở đó, có những người con trai, con gái đang ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi đã trở thành bất tử, họ vĩnh viễn nằm lại với đất mẹ dù trong lòng còn bao hoài bão của tương lai, lời hứa ngày đoàn tụ, ngày cắp sách đến trường, ngày thành duyên đôi lứa không bao giờ trọn vẹn. Bất chợt tôi nhớ đến 2 câu thơ của Trần Tuấn:

“Đường làng tháng Giêng dài ra hút tắp

Em không về, vắng một cuộc đưa dâu”

Chiến tranh không thể tránh khỏi mất mát, thương đau, thế hệ của chúng ta hôm nay và mai sau không được phép lãng quên sự hi sinh của những người đã ngã xuống vì độc lập tự do của nước nhà.

Đêm Truông Bồn hôm nay không có tiếng bom rơi mà chỉ có tiếng lòng thành kính, tri ân vang lên từ những bản hùng ca bất tận, ngợi ca chiến tích hào hùng của những người đã làm nên huyền thoại.

Đực biết, ngày 12/1/1996, Bộ Văn hóa - Thông tin có quyết định công nhận Truông Bồn là Di tích Lịch sử quốc gia. Ngày 23/9/2008, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng VTND cho Tiểu đội 2 gồm 14 chiến sỹ TNXP Truông Bồn (13 người đã hy sinh, 1 người còn sống).

Năm 2010, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Bảo tồn, tôn tạo khu Di tích lịch sử Truông Bồn với tổng diện tích 21,7 ha, bao gồm nhiều hạng mục: Khu mộ, nhà che mộ 13 anh hùng liệt sĩ TNXP, nhà tưởng niệm 1.240 anh hùng liệt sĩ, nhà trưng bày truyền thống...

VIỆT KHÁNH