Khí thế vùng biển

28/01/2015, 06:20 (GMT+7)

Hiệu quả của hướng đi mới là điều không phải bàn cãi, cái ăn cái mặc giờ không còn là nỗi bận tâm quá lớn, nhiều hộ ở Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An)   giờ đây xây được nhà lầu, sắm ô tô.

Khí thế vùng biển
Nhiều hộ dân ở Quỳnh Nghĩa sở hữu tàu công suất lớn

Từ một xã nghèo, đời sống của người dân gặp muôn vàn khó khăn, nhưng nhờ có định hướng rõ ràng trong việc khai thác tối đa thế mạnh sẵn có nên chỉ sau vài ba năm ngắn ngủi, diện mạo Quỳnh Nghĩa (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã hoàn toàn thay đổi với guồng quay, nhịp sống hối hả.

Trước kia, cũng chính tại mảnh đất này, nhìn đâu cũng chỉ thấy cát trắng, khách lạ đi qua nhiều người cứ ngỡ là bãi hoang. Chính điều đó đã thôi thúc chính quyền, nhân dân xã Quỳnh Nghĩa phải nỗ lực hết mình để thay đổi.

“Chúng tôi định hướng lấy khai thác hải sản làm mũi nhọn, quyết tâm đẩy mạnh phát triển nghề du lịch, dịch vụ, thương mại, tạo tiền đề vững chắc xây dựng NTM. Đến bây giờ có thể khẳng định mọi thứ đang đi đúng hướng, chất lượng đời sống, thu nhập của bà con được đảm bảo, diện mạo quê hương có nhiều khởi sắc, đó là tín hiệu đáng mừng”, ông Hồ Hữu Sơn, Chánh Văn phòng Đảng ủy xã, cho hay.

Nhằm phát huy lợi thế vùng biển, Đảng ủy, UBND xã Quỳnh Nghĩa thường xuyên phát động đến ngư dân chú trọng, nâng cấp phương tiện và ngư cụ đánh bắt, tăng cường đóng thêm tàu lớn, quy mô đảm bảo cho quá trình vươn khơi.

Song song với đó, địa phương còn tập trung đẩy mạnh công tác dịch vụ đông lạnh, chế biến thủy hải sản nhằm tạo thêm công ăn, việc làm, từng bước tăng thu nhập cho ngư dân ổn định cuộc sống.

Hiệu quả của hướng đi mới là điều không phải bàn cãi, cái ăn cái mặc giờ không còn là nỗi bận tâm quá lớn, nhiều hộ giờ đây xây được nhà lầu, sắm ô tô.

Điển hình gia đình ông Phạm Mạnh Tường (xóm 7), kể từ khi quyết định đầu tư thuyền công suất lớn là "lên đời" tức thì. Thiên hạ ra sao không biết, chứ chuyến nào thuyền ông ra khơi là trúng chuyến đó với mức bình quân 500 - 600 triệu đồng. Trừ chi phí nhân công, bảo dưỡng… cũng lãi ròng vài chục triệu.

13-22-40_3 Quỳnh Nghĩa chú trọng phát triển nghề đóng tàu

Nhờ có kế hoạch rõ ràng, phương hướng cụ thể, tiềm năng kinh tế ở Quỳnh Nghĩa đã được đánh thức sau quãng dài ngủ đông, từng bước trở thành trung tâm kinh tế đáng chú ý ở vùng bãi ngang với bình quân thu nhập đầu người đạt gần 30 triệu đồng/năm. Từ tiềm lực ấy mà công cuộc xây dựng NTM được đẩy nhanh và về đích trước thời hạn.

“Nguồn lợi từ biển rất lớn nhưng phải đầu tư mới hi vọng có lãi. Được sự hỗ trợ của Nhà nước và chính quyền địa phương, gia đình tôi mới có cơ hội sở hữu những con tàu công suất lớn, đủ điều kiện đánh bắt xa bờ”, ông chủ tàu 750 CV hoan hỉ nói.

Hiện trên địa bàn xã Quỳnh Nghĩa có hàng trăm tàu thuyền tham gia đánh bắt xa bờ, trong đó tàu công suất 300 - 750 CV là 70 chiếc. Nhờ trang bị tốt nên hiệu quả đến như một lẽ tất yếu, hơn 1.000 lao động thường xuyên có việc làm với thu nhập cao, khoảng 100 triệu đồng/năm. 

Ngoài đánh bắt hải sản, xã Quỳnh Nghĩa còn tập trung duy trì thêm một số ngành nghề có hiệu quả, trong đó có nghề mộc truyền thống. Mỗi chiếc tàu được đóng và hạ thủy đều mang theo cả tấm lòng, trách nhiệm của những người thợ làm ra, tiếp nối những nghệ nhân như ông Cầu Lan, Được Linh, Thịnh My... 

Cơ sở của ông Hồ Văn Huyền ở làng nghề mộc Phú Nghĩa có 15 lao động, mỗi năm nhận khoảng 20 đơn đặt hàng, chủ yếu là tàu công suất từ 320 CV trở lên, nguồn thu mang lại trên dưới chục tỷ đồng.

Ông Huyền cũng cho hay, quan trọng nhất của nghề này là cái tâm, nếu chỉ chăm chăm đến lợi ích kinh tế thì không thể vững bền: “Nghề biển dù khấm khá nhưng cũng lắm mối lo, sóng gió đại dương chẳng biết đường nào mà lần, miếng cơm manh áo của nhiều gia đình phụ thuộc cả vào con tàu nên không thể qua loa được, có tội lắm”.

Từ hiệu quả của một số nghề mũi nhọn đang từng bước tạo đột phá trong việc phát triển kinh tế bền vững, Quỳnh Nghĩa đang hướng tới phát triển kinh tế du lịch. Với bờ biển trải dài, thoai thoải, sạch sẽ, có nguồn hải sản tươi ngon và trên hết là không gian yên bình nên thu hút được sự chú ý của đông đảo du khách thập phương.

Để thuận tiện hơn, xã Quỳnh Nghĩa đã cho xây dựng hàng chục ki-ốt, nhà nghỉ khang trang, ngoài ra chính quyền địa phương còn tích cực khâu nối các mối quan hệ, tập trung thu hút các nhà đầu tư nhằm phát triển, nâng cấp cơ sở vật chất khang trang hơn nữa.

VIỆT KHÁNH