Khởi động dự án Rừng& Đồng bằng

11/03/2014, 14:19 (GMT+7)

UBND tỉnh Long An vừa tổ chức lễ khởi động dự án “Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu ở rừng và đồng bằng Việt Nam” (VFD).

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thanh Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Bộ NN-PTNT, Cơ quan Viện trợ phát triển Mỹ, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Dự án với mục tiêu thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam ứng phó với BĐKH, đảm bảo phát triển bền vững, rác thải thấp nhờ cải thiện quy hoạch sử dụng đất, quản lý tốt hơn rừng và tài nguyên thiên nhiên.

Đồng thời, gắn kết với cộng đồng trong quá trình xây dựng kế hoạch hành động ứng phó với rủi ro nguy cơ do BĐKH. Dự án với tổng kinh phí trên 27 triệu USD, được triển khai ở Hà Nội, Long An, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trong đó, Long An được phân bổ kinh phí trên 4,1 triệu USD. Giai đoạn đầu thực hiện dự án, tỉnh đã chọn 2 huyện Tân Thạnh và Cần Đước với tổng số 28 xã. Đây là 2 địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng thiên tai lũ lụt và sẽ bị tác động lớn của biến đổi khí hậu.

Tại đây sẽ có các hoạt động: Nâng cao năng lực trên hai lĩnh vực thích ứng BĐKH và giảm nhẹ thiên tai; nâng cao hệ thống dự báo và cảnh báo ngắn hạn và dài hạn; vận động, tuyên truyền thay đổi hành vi; các biện pháp nhỏ nhằm giảm nhẹ rủi ro thiên tai; chương trình tập huấn học đường, sự kiện cộng đồng; mô hình trình diễn về nhà ở chống chịu thiên tai, nhà cộng đồng, vệ sinh nước sạch và cung cấp nước; các mô hình sinh kế chống chịu và thích ứng với BĐKH...

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Nguyên cho biết, Long An là tỉnh đại diện cho vùng ĐBSCL để thực hiện dự án rừng và đồng bằng VN với suất đầu tư và các hoạt động đầu tư khá lớn. Theo đó, tỉnh sẽ tập trung vào Hợp phần 2. Tức là thích ứng, tăng khả năng ứng phó của các tổ chức và nhân dân trước hiểm họa thiên tai trước mắt; đồng thời thực hành các giải pháp ứng phó lâu dài đối với tác động của BĐKH.

Hiện tỉnh cũng đang nghiên cứu các giải pháp để phòng ngừa, ứng phó giảm ảnh hưởng thiệt hại cho người dân. Dự án trên sẽ giúp giảm được một phần khó khăn của địa phương. Long An cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình, phối hợp với các đơn vị có liên quan và cơ quan tài trợ triển khai, thực hiện, hoàn thành dự án đạt hiệu quả cao nhất.

NGUYỄN THANH NGA